คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญจักรเพชร วัดดอน

2013-09-06 23:32

เหรียญจักรเพชร
ท่านท้าวมหาพรหมธาดา

วัดดอน ยานนาวา กรุงเทพมหานครเหรียญจักรเพชรหรือเหรียญท่านท้าวมหาพรหมธาดา วัดดอน ยานนาวา กรุงเทพมหานคร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๗ เพื่อนำรายได้จากการบริจาคบูชาไปสมทบทุนในการสร้างอุโบสถวัดนาเหล่าน้ำ ตำบลนาเหล่าน้ำ อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ภายใต้การดำเนินการของนาย วิลาศ โอสถานนท์ ซึ่งเป็นศิษยานุศิษย์ของอาจารย์วิรัช ลุปต์ซ่า

 


ที่มาแห่งเหรียญจักรเพชรนั้นน่าติดตามนัก กล่าวคือ อาจารย์ วิรัช ลุปต์ซ่า เมื่อครั้งยังบรรพชาเป็นสามเณรและจำพรรษาอยู่ที่วัดดอน ยานนาวา ด้วยความสนใจในการศึกษาด้านไสยศาสตร์ทำให้อาจารย์วิรัชขณะกำลังบรรพชาเป็นสามเณรนั้นออกธุดงค์เพื่อเสาะแสวงหาอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงเพื่อจะศึกษาวิชาทางด้านนี้เป็นการเฉพาะ และได้ธุดงค์ไปถึงเขาพระวิหารชายแดนไทย-กัมพูชา ที่นี่อาจารย์วิรัชได้พบกับฤาษีที่บำเพ็ญพรตอยู่ในป่าชายแดนเชิงเขาพระวิหารนั้น จึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิชาในการบำเพ็ญเพียรเข้าฌานสมาธิ ซึ่งอาจารย์วิรัชก็ได้พบกับจิตอันสงบบริสุทธิ์ อันทำให้จิตของอาจารย์วิรัชได้พบกับจิตของพระองค์ผู้สำเร็จองค์แรกของโลก ซึ่งมีพระนามว่า องค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา พระผู้สำเร็จทรงสั่งสอนธรรมะแห่งธรรมชาติอันแท้จริงให้แก่อาจารย์วิรัช
ทั้งยังดำริให้อาจารย์วิรัชเป็นผู้แทนขององค์ท่านท้าวมหาพรหมธาดานำคำสั่งสอนของพระองค์ท่านไปถ่ายทอดถึงธรรมะแห่งธรรมชาติ
ภายหลังจากนั้นอาจารย์วิรัชได้เดินทางกลับมาจำพรรษาที่วัดดอน ยานนาวาอีกครั้ง และได้เริ่มถ่ายทอดคำสอนถึงธรรมะแห่งธรรมชาติที่เน้นหลักไปในเรื่องของความเป็นจริงของธรรมชาติของโลก ความสงบในป่าเขาลำเนาไพร จึงมีบรรดาสุจริตชนทั้งหลายพากันมาฝากตัวเป็นศิษย์มากมาย หนึ่งในนั้นคือ นายวิลาศ โอสถานนท์ เมื่อมีความคิดจะสร้างมงคลวัตถุขึ้นมาแล้วนั้น ได้มอบหมายให้ นายวินิจ ลุปต์ซ่า เป็นผู้ออกแบบเหรียญ
เหรียญจักรเพชร เป็นเหรียญกลม ทำการปั๋มที่โรงกษาปณ์
ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปองค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา ตรงใต้ฐานมีอักษรว่า ท่านท้าวมหาพรหมธาดา ขอบข้างทำเป็นเม็ดลูกประคำ ๑๐๘ ด้านข้างองค์สมเด็จพระบรมครูท่านท้าวมหาพรหมธาดา มีอักขระขอมและมียันต์ตานกแมวปิดหัวท้าย
ด้านหลัง มีจักรเก้าอยู่ตรงกลาง มีรัศมีรอบจักร มียันต์ตรีนิสิงเห อยู่ตรงกลางจักร และบนจักรมีอักษรไทยว่า เหรียญจักรเพชร บนขึ้นไปเป็นอุณาโลม รอบจักรมีคชสีห์ ราชสีห์ และเสือ อยู่รอบจักร มีอักขระขอมโบราณประกอบ ขอบข้างทำเป็นเม็ดลูกประคำ ๑๐๘
เหรียญจักรเพชรได้ทำพิธีปลุกเสกถึง ๓ ครั้ง คือ ครั้งแรกที่บ้าน คุณไปล่ อัญชัญบุตร เมื่อวันศุกร์ที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๐๗
ครั้งที่ ๒ ทำพิธีปลุกเสกในงานพิธีบูชาครูธรรมของสมเด็จพระบรมครูท่านท้าวพรหมธาดา ประจำปีที่ ๔ ที่อาจารย์วิรัชได้เป็นผู้เริ่มพิธีบูชามา ตรงกับวันพฤหัสบดี เดือน ๓ ขึ้น ๙-๑๑ ค่ำ ณ บ้านพักชายทะเลของนายวิลาศ โอสถานนท์ และได้ทำพิธีอัญเชิญองค์สมเด็จพระบรมครูมาปลุกเสกเหรียญด้วยทั้ง ๓ วัน
ครั้งที่ ๓ ทำพิธีปลุกเสกเมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๐๘ ณ.อุโบสถวัดดอน ยานนาวา มีพระเกจิอาจารย์ดังปลุกเสก เช่น หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน เป็นเหรียญพระพรหมที่น่าเก็บบูชาอีกเหรียญหนึ่ง

tab027.png

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระศรีวิชัยเม็ดกระดุม 2013-08-08 19:26

ต่อไป: ตะกรุดเกราะเพชร หลวงพ่อหน่าย 2013-09-14 21:04