คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ > รายละเอียด

หลวงปู่ทวด พระพิมพ์ศรีวิชัย

2013-09-17 09:24

หลวงปู่ทวด พระพิมพ์ศรีวิชัย หลวงพ่อคลิ้ง

 

หลวงปู่ทวด

การสร้างพระเครื่องเนื้อว่านหลวงปู่ทวดและพระพิมพ์ศรีวิชัย เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๕ โดย หลวงพ่อคลิ้ง ธมฺมรกฺขิโต อดีตเจ้าอาวาส วัดสุวรรณคีรี องค์ที่ ๙ หลวงพ่อคลิ้งรูปนี้ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยเก่า รุ่นเดียวกันกับพ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช พ่อท่านคลิ้งกับพ่อท่านคล้ายตอนยังมีชีวิตอยู่ทั้ง ๒ ท่านเป็นเพื่อนสหธรรมิกร่วมกันเป็นเพื่อนรักกัน ครั้งที่พ่อท่านคลิ้งได้สร้างพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านที่ได้นำภาพองค์พระมาให้ท่านได้ดู ทั้งพระพิมพ์ศรีวิชัยด้วย พ่อท่านคล้ายก็ไปร่วมปลุกเสกให้ด้วยความเต็มใจยินดีคล้ายกับว่าเพื่อนช่วยเพี่อนนั่นเอง
การปลุกเสกพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านองค์นี้กับพระเนื้อว่านพิมพ์ศรีวิชัย ยังมีพระเกจิเข้าร่วมปลุกเสกอีกหลายองค์ นอกจากพ่อท่านคล้ายและพ่อท่านคลิ้ง เจ้าของพระที่สร้างแล้วยังมี พ่อท่านช่วง วัดมัชฉิมาวาส และพ่อท่านวัน วัดรัตนาราม  นอกจากนี้แล้วพระผงเนื้อว่านชุดนี้ยังได้รับผงและว่านที่เหลือจากการสร้างกดพิมพ์ หลวงปู่ทวด ปี พ.ศ.๒๔๙๗ จากหลวงพ่อทิม วัดช้างไห้อีกด้วย
ส่วนผงที่หลวงพ่อคลิ้ง ได้มาเป็นส่วนผสมร่วมอีก ได้แก่ ใบลานคัมภีร์โบราณที่โดนปลวกกัดกิน ที่ใช้ได้แล้วนำมาเผาทำเป็นส่วนผสมในการสร้างพระชุดนี้ พระไตรปิฎก ที่โดนปลวกกัดกินไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แล้ว ได้นำมาเผาทำเป็นส่วนผสมด้วยเช่นกันว่านต่างๆ ๑๐๘ อย่าง ดินกากยายักษ์ ดินโภคทรัพย์  ผงพ่อท่านเส้ง วัดแหลมทราย
ลักษณะของพระผงเนื้อว่านหลวงปู่ทวด ของหลวงพ่อท่านคลิ้งที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๐๕ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ทวดเหมือนกับพระผงเนื้อว่านปี ๒๔๙๗ แต่มีปีกโดยรอบออกมารอบด้าน เป็นรูปวงรีเนื้อจะออกเทาอมดำ ด้านหลังจะอูมนิดๆพร้อมกับปั๊มยันต์เอาไว้ด้านหลังคล้ายกับยันต์ตรี องค์พระถ้าจะพูดกันแล้วหาความสวยไม่ได้เลย แต่ขอบอกให้คุณภาพคับแก้วจริงๆเพราะผ่านการปลุกเสกของพระเกจิยุคเก่าทั้งสิ้น ดีทั้งพระเกจิ ดีทั้งผง ดีทั้งว่าน
ส่วนอีกองค์หนึ่ง เป็นพระผงเนื้อว่านพระพิมพ์ศรีวิชัย โดยล้อพิมพ์ของเก่าสมัยศรีวิชัย ด้านหน้าเป็นรูปพระพุทธรูปกำลังประทานพร ประทับนั่งบนกลีบบัวมีประภามณฑลรูปทรงรี สีออกสีดินขี้ธูป ด้านหลังเรียบ แต่ไม่ใช่เรียบแบบไม้กระดาน พระเครื่องทั้ง ๒ องค์นี สร้างพร้อมกัน กดเนื้อว่านด้วยมือ ทำกันภายในวัดโดยพ่อท่านคลิ้งกดพิมพ์เอง และแกะแม่พิมพ์เองอีกด้วย จึงไม่สวยแต่คุณภาพมากมายจริงๆ


หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระปิดตาหลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ 2013-09-15 16:32

ต่อไป: หลวงปู่ทวด วัดม่วง ปี2505 2013-09-24 23:47