คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหลวงพ่อเหนี่ยง ปี 2468

2013-10-09 14:18

เหรียญหลวงพ่อเหนี่ยง ปี 2468
เหรียญพระครูวินยานุโยค(หลวงพ่อเหนี่ยง)
เจ้าคณะแขวงสองพี่น้อง ปี ๒๔๖๘

เหรียญพระครูวินยานุโยค หรือ วัดสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี นับเป็นอีกเหรียญหนึ่งของพระเกจิอาจารย์ในแถบภาคกลางที่หาชมค่อนข้างยากในปัจจุบันนี้

1หลวงพ่อเหนี่ยง.jpg

พระครูวินยานุโยค หรือ หลวงพ่อเหนี่ยง นามเดิมของท่านชื่อ “เหนี่ยง เนตรสว่าง” เกิดเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๐๘ ณ.บ้านต้นตาล หมู่ ๑ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี อุปสมบทประมาณปี พ.ศ. ๒๔๔๘ ณ.วัดทุ่งคอก โดยมี พระอธิการจันทร์ วัดทุ่งคอก เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่ออุปสมบทแล้วท่านได้จำพรรษาอยู่ ณ.วัดสองพี่น้อง จนกระทั่งท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดสองพี่น้องและได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “พระอุปัชฌาย์” ในปี พ.ศ.๒๔๖๓ ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ “พระครูวินยานุโยค”
สำหรับวัตถุมงคลพระเครื่องเหรียญหลวงพ่อเหนี่ยง เป็นเหรียญรุ่นแรกที่จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๘ โดยคณะศิษย์ของหลวงพ่อเหนี่ยงนำโดย พระเทพมงคลมุนี (หลวงพ่อสด วัดปากน้ำภาษีเจริญ) และ หลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับคณะศิษย์ฝ่ายฆารวาสอีกจำนวนหนึ่งเพื่อฉลองอายุครบ ๖๐ ปี และฉลองที่ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ “พระครูวินยานุโยค” เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างทั้งสิ้น ๒ เนื้อ คือ เนื้อเงิน และ เนื้อทองแดง ซึ่งเนื้อเงินในปัจจุบันนี้หาได้ยากมาก เท่าที่พบเห็นส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อทองแดงมากกว่า ทางด้านพุทธคุณนั้นเด่นทางด้านเมตตามหานิยม

บทความพระเครื่องหลวงปู่ทวดยอดนิยม:หลวงปู่ทวด วัดม่วง 2505


หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญหลวงปู่บัว รุ่นแรก ปี 2523 2013-10-08 10:59

ต่อไป: พระรูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อโฉม 2013-10-10 21:02