คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญพระอุปัชฌาย์หรุ่น

2013-10-11 23:25

เหรียญพระอุปัชฌาย์หรุ่น
วัดเสาธงทอง จ.สุพรรณบุรี

เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์หรุ่น สร้างและปลุกเสกในขณะที่หลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่ คือก่อนที่ท่านจะมรรภาพราว ๒ ปี (ประมาณ พ.ศ.๒๔๙๗-๙๘) ตามประวัติกล่าวว่าเหรียญรุ่นนี้สร้างพร้อมรูปหล่อขนาดใกล้เคียงองค์จริงที่ประดิษฐาน ณ.วัดเสาธงทอง

 

1หลวงพ่อเหนี่ยง.jpg


หลวงพ่อเล่าว่า “หรุ่น” ฉายาเมื่ออุปสมบท “พรหมสโร” ได้อุบัติขึ้นในวันพฤหัสบดี เดือน ๗ ปีขาล พ.ศ.๒๔๒๐ ที่บ้านเกาะ ต.ท่าระหัต อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โยมบิดาชื่อ นนท์ มารดาชื่อ เพ็ง นามสกุล สังขวรรณ อายุ ๒๑ ปี ได้อุปสมบท ณ วัดน้อย โดยมี เจ้าอธิการวัดประตูสาร เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการครุฑ วัดขวาง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ท่านอธิการเนียม วัดน้อย เป็นพระอนุสาวนาจารย์
ภายหลังอุปสมบทได้ศึกษาธรรมในสำนักหลวงพ่อเนียม ๓ พรรษาจากนั้นได้มาศึกษาคันถธุระในสำนักวัดทอง (วัดสุวรรณาราม) ในสำนัก ท่านอาจารย์ทับ และอยู่จำพรรษานานถึง ๒๔ พรรษา ปี พ.ศ. ๒๔๖๘ ท่านอาจารย์หรุ่นได้รับนิมนต์มาเป็นเจ้าอาวาส หลวงพ่อหรุ่นเป็นพระที่มีจริยวัตรงดงาม ปฎิบัติเคร่งในพระธรรมวินัยและเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน
อนึ่งกิตติคุณของท่านที่กล่าวขานเล่ากันมาก คือ วาจาศักดิ์สิทธิ์ วัตถุมงคลพระเครื่องเหรียญของท่านสนนราคาไม่สูง แต่เป็นของดีที่น่าศรัทธาอีกเหรียญหนึ่ง เหรียญนี้มีด้านหน้าพิมพ์เดียวส่วนด้านหลังมี ๒ พิมพ์ คือสังเกตที่คำว่า “สุพรรณ” จะมี ณ กับไม่มี ณ

หลวงพ่อมรณภาพปี พ.ศ. ๒๕๐๐ สิริอายุคำนวณได้ ๘๐ ปี พรรษาที่ ๕๙

บทความพระสมเด็จยอดนิยมแนะนำ:สมเด็จหลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระรูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อโฉม 2013-10-10 21:02

ต่อไป: วัตถุมงคลโบราณ แห่งวัดนางพิมพ์ 2013-10-13 20:20