คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหลวงปู่สอน วัดป่าเลไลยก์

2013-10-16 16:02

เหรียญหลวงปู่สอน วัดป่าเลไลยก์
ปี พ.ศ.๒๔๖๑ จังหวัดสุพรรณบุรี

วัดป่าเลไลยก์ เป็นวัดโบราณที่สร้างมาเป็นเวลาช้านาน เดิมมีชื่อว่า วัดลานมะขวิด หรือวัดป่า สันนิษฐานว่า คงสร้างขึ้นในสมัยอู่ทองหรือร่วมสมัยกับอยุธยา เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำท่าจีน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ห่างจากตัวเมืองสุพรรณราว ๒ ก.ม.กว่าๆ นับว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญมากมาแต่อดีตจนกระทั่งปัจจุบันนี้
วัดป่าเลไลยก์ ได้รับบูรณะปฎิสังขรณ์มาตั้งแต่สมัยอยุธยาเป็นลำดับมา จะสังเกตได้จากมีการแก้ไขมณฑปประดิษฐานพระป่าเลไลยก์ โดยขยายซุ้มเดิมให้ยาวออกไป เพื่อดัดแปลงให้เป็นวิหาร รอยต่อที่เพิ่มเติมปัจจุบันยังมองเห็นได้


เหรียญหลวงปู่สอน

พระป่าเลไลยก์นี้ เป็นพระพุทธรูปองค์ใหม่ กว้าง ๓ วา ๑ ศอก สูง ๑๑ วา ๑ ศอก พระพุทธรูปองค์นี้เดิมคงสร้างเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ประทานพระอธิบายไว้ว่า ก่อสร้างก่อนหรือร่วมสมัย เมื่อสร้างกรุงศรีอยุธยาเค้าพระพักตร์เป็นแบบทวาราวดี เหมือนอย่างพระประทาน ที่วัดพระปฐมเจดีย์ พระหัตถ์ขวาเดิมคงทำกรีดนิ้วเป็นกงจักร องค์พระนั่งในซุ้มยื่นออกมานอกซุ้มตั้งแต่พระชงฆ์ พระกรขวาหักตลอดทั้งพระหัตถ์ที่ทำใหม่ พระกรเล็กกว่าข้างซ้ายเห็นได้ถนัด ที่เสาด้านซ้ายขององค์พระทำเป็นรูปช้างกำลังชูรวงผึ้งถวาย ส่วนด้านขวาขององค์พระ ทำเป็นรูปช้าง หมอบงวงชูคนโคน้ำถวาย เดิมช้างและลิงหล่อด้วยสำริด แต่หายไปหรือจะชำรุดอย่างไรไม่มีใครทราบ จึงทำเป็นรูปปูนนั้นติดกับเสาวิหารไว้แทนของเดิม

ส่วนตำนานเรื่องพระป่าเลไลยก์มีมาอย่างไรนั้น มีลงไว้ในหนังสือแจกที่ระลึกในงานกฐินพระราชทานของคุรุสภา พ.ศ. ๒๕๒๐

พระเครื่องวัตถุมงคลเหรียญหลวงปู่สอน วัดป่าเลไลยก์  ด้านหน้าเหรียญ จะมีเส้นซ้อนกันที่ข้างแขวนและมือ ส่วนด้านล่างของเหรียญทางขวามือที่เป็นรูปลิง ให้สังเกตมือลิง ล่างสุดจะกุดหรือสั้นกว่ามือบน และด้านหลังเหรียญมีเส้นซ้อนกันที่ยันต์ คำว่า พ.ศ.๒๔๖๒ เลข ๒ จะมีขีดเกินขึ้นไป
ขอบคุณภาพประกอบบทความ : อู๊ด สุพรรณ

บทความเครื่องรางของขลังแนะนำ : พญาเต่าเรือน หลวงพ่อยิด

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เลขยันต์ พระปิดตาหลวงปู่ไข่ 2013-10-15 00:28

ต่อไป: เหรียญเจ้าคุณนร รุ่นสร้างโรงเรียน 2013-10-16 21:21