คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ไข่

2013-10-23 22:52

เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ไข่

เหรียญรูปไข่ หลวงปู่ไข่ อินฺทสโร วัดบพิตรพิมุข (วัดเชิงเลน)

หลวงปู่ไข่

มีรูปของท่านนั่งขัดสมาธิครองจีวรเฉลียงบ่าพาดผ้าสังฆาฎิ คาดรัดประคดอก มีตัวอักษรขอมว่า “อินทฺสโร ภิกขุ” ซึ่งเป็นฉายาของท่าน เนื้อทองแดง ท่านสร้างไว้เพื่อแจกลูกศิษย์ลูกหาและผู้ที่เคารพนับถือใกล้ชิด มีจำนวนน้อยมาก บ้างก็ว่า ๒๖ เหรียญเท่ากำลังวันที่ทำ บ้างก็ว่ามีเพียง ๗๒ เหรียญเท่าอายุครบ ๖ รอบ
ลักษณะของเหรียญรีๆรูปไข่ มีหูเป็นห่วงเชื่อมด้วยตะกั่ว ส่วนด้านหลังเรียบ และลงเหล็กจารพระเจ้าห้าพระองค์ “นะโมพุทธายะ” ไว้ด้วย บางเหรียญด้านหน้าก็มีลงจารด้วยเช่นกัน โดยหลวงปู่ไข่ท่านเป็นผู้จารตัว “มิ” ไว้ทั้งสองข้างองค์พระ และโดยที่ภายในตัวเหรียญมีแค่อักษรขอม ไม่มีภาษาไทยบ่งบอกชื่อวัด หรืออาจารย์ผู้สร้างตลอดจน พ.ศ.ไว้เลย จึงไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่ยกเว้นนักนิยมพระเครื่องรุ่นเก่าๆที่รู้คุณค่าและราคาดี
โดยที่หลายคนอาจ ผ่านมือมาแล้ว แต่ไม่รู้ว่าหลวงพ่ออะไร จึงทำให้พลาดโอกาสอันดีไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ยากมาเพราะมีจำนวนน้อยเหลือเกิน
เหรียญหลวงปู่ไข่ การใช้เหรียญหลวงปู่ไข่ เมื่อได้อาราธนาว่า “พุทธังอาราธนานัง ธัมมัง อาราธนานัง สังฆัง อาราธนานัง “ แล้ว่า คาถา นะโม พุทธายะ มิ อุ มิ ให้นึกอาราธนา หลวงปู่ไข่ ในการเดินทาง หาลาภ ขอให้ท่าน คุ้มครอง ป้องกัน บันดาลให้ในที่ทุสถาน

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:พระพุทธชินราช อินโดจีน

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญพระไพรีพินาศ 2495 2013-10-21 23:49

ต่อไป: เหรียญพระพุทธชินราช 2460 2013-10-29 21:35