คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหล่อหลวงพ่อจั่น วัดบางมอญ

2013-11-01 08:38

เหรียญหล่อหลวงพ่อจั่น วัดบางมอญ
เมื่อค่อนศตวรรษที่ผ่านมา วัดบางมอญ หรือวัดบางสงบนั้น มีพระเกจิอาคมขลังแก่กล้า ที่มีชาวบ้านเคารพยกย่องเทิดทูนบูชาไม่เป็นรองผู้ใด ได้แก่ พระอุปัชฌาย์จั่น หรือหลวงพ่อจั่น จันทศร แม้ท่านจะมีอายุยืนยาวถึง ๙๐ ปี (พ.ศ.๒๓๘๐-๒๔๗๐) แต่เหรียญทันท่านปลุกเสกนั้น มีเพียงเหรียญหล่อโบราณหูเชื่อมรูปไข่ เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น เหรียญนี้พระอาจารย์ทรัพย์ หรือท่านมหาทรัพย์ เฉลยวาเรศ วัดมหาพฤฒาราม จังหวัดพระนครในสมัยนั้นซึ่งเป็นศิษย์ของท่านได้สร้างถวาย เมื่อราวปี พ.ศ. ๒๔๖๕ ขณะที่มีอายุครบ ๘๕ ปี

ลักษณะเป็นเหรียญหล่อโบราณเนื้อทองผสม ขนาดค่อนข้างเขื่อง ด้านหน้าเป็นรูปของหลวงพ่อจั่น นั่งเต็มองค์มือทั้งสองข้างพาดที่เข่า ด้านหลังมียันต์องค์พระในกรอบสี่เหลี่ยมขมวดมุม นับได้ ๙ ช่อง ภายในบรรจุอักขระ ๑๖ ตัว หรือที่เรียกกันว่าพระเจ้า ๑๖ พระองค์ มีปรากฏอักขระตัว “อุ” ทั้งด้านล่างและด้านบนของยันต์ ผิวเหรียญมีรอยพรุนตามลักษณะของเหรียญหล่อโบราณหากยังไม่ถูกจับต้องสัมผัส มักแห้งคร่ำสมอายุ สีออกโทนน้ำตาลบางองค์ยังมีผิวไฟสีออกแดงตามชอกมุมให้เห็น แต่หากถูกอาราธนามาแบบสมบุกสมบันจนผิวเปิดแล้วละก็ จะเห็นผิวทองสุกปลั่งตามธรรมชาติ
พุทธานุภาพแห่งเหรียญนี้เด่นมากทางมหาอุด คงกระพัน มีผู้พานพบประสบการณ์ นำมาเล่าขานกันอยู่เสมอๆตั้งแต่อดีต ปัจจุบันหายากมากสำหรับเหรียญแท้ใครมีไว้ในครอบครอง เตรียมรับทรัพย์กันได้เลย เพราะเล่นหากันเป็นเรือนแสนแถมยังหาไม่ค่อยได้เพราะนักเล่นท้องที่เค้าหวงแทบไม่เคยปล่อยให้หลุดมือจนไม่พบเห็นหมุนเวียนในสนามมาแสนนานแล้ว

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:พระไพรีพินาศ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญพระพุทธชินราช 2460 2013-10-29 21:35

ต่อไป: พระปิดตาหลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ 2013-11-02 13:59