คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่ง หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง

2013-11-03 00:03

พระกริ่ง หลวงพ่อแฉ่ง
วัดบางพัง จังหวัดนนทบุรี


วัดบางพังเป็นวัดเก่าแก่ โดยชาวบ้านสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยา เหตุที่ชื่อวัดบางพังก็เนื่องจากวัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งพังเข้ามาเรื่อยๆ จนทำให้ชาวบ้านต่างเรียกขานกันว่า “วัดบางพัง” อย่างไรก็แล้วแต่ชื่อเป็นทางการของวัดนี้ก็มีคือชื่อว่า “วัดศรีรัตนาราม”
หลวงพ่อแฉ่ง เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ.๒๔๒๘ เป็นบุตรของนายสิน นางขลิบ รัตนบุญสิน บรรพชาเมื่ออายุ ๑๒ ปี และอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีความสำคัญในอดีต ด้วยความที่มีอาคมขลัง มีพลังทางจิตแก่กล้ายิ่ง เป็นพระปฎิบัติเชี่ยวชาญทางวิปัสสนากรรมฐานในยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒ อีกทั้งท่านยังได้รับการถ่ายทอดสรรพวิชามาอย่างหมดใส้หมดพุงจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายต่อหลายท่าน เช่น หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย , หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน , หลวงปู่ฉาย วัดพนัญเชิง คณาจารย์สายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า , หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค และหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก เป็นต้น
อย่างไรก็ตามหลวงพ่อแฉ่งให้ความเคารพนับถือ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.อยุธยามากเป็นพิเศษ ในฐานะลูกศิษย์และสหายธรรมรุ่นน้องดังนั้นท่านจึงได้รับอิทธิพลพระพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆมาจากหลวงพ่อปาน ด้วยซึ่งท่านได้นำมาพิมพ์แจกจ่ายญาติโยมได้รับความนิยมเช่าบูชากันมาก หลวงพ่อแฉ่ง มรณภาพ วันที่ ๒๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๐ รวมสิริอายุ ๗๒ ปี ๕๒ พรรษา
พระกริ่งหลวงพ่อแฉ่ง เป็นวัตถุมงคลพระเครื่องที่ได้รับความนิยมมาก ส่องแล้วสบายตาราคาก็สบายใจ ไม่แพงมากนัก วัตถุมงคลที่หลวงพ่อสร้างและปลุกเสกมีประสบการณ์โจษขานในยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒ ทั้งโดดเด่นด้านแคล้วคลาดจากภยันตรายต่างๆ ด้านเมตตามหานิยมก็ไม่เป็นสองรองใคร นอกจากนี้ยังใช้เป็นพระหมอแบบพระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ได้อีกด้วย

พระกริ่งหลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง นนทบุรี เป็นพระที่เข้มขลังพุทธคุณสูงมาก แต่สนนราคาก็ยังไม่แพงมากนัก และยังพอหาเช่าได้ไม่ยากนัก

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระปิดตาหลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ 2013-11-02 13:59

ต่อไป: เหรียญหลวงปู่หยอด วัดแก้วเจริญ 2013-11-03 23:22