คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกรุ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระนางพญา กรุวัดดาวเสด็จ

2013-11-08 08:58

พระนางพญาเนื้อดิน กรุวัดดาวเสด็จ จังหวัดสระบุรี


พระนางพญาเนื้อดิน กรุวัดดาวเสด็จ จังหวัดสระบุรี ถือว่าเป็นพระกรุเก่าที่ขึ้นชื่อที่สุดของ จังหวัดสระบุรี เพราะว่าเป็นกรุพระที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสระบุรี เป็นต้นกำเนิดในการค้นพบพระพิมพ์ พระนางพญา ที่มีพุทธลักษณะคล้ายคลึงพระพิมพ์พระนางพญา ที่ขึ้นกรุที่วัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก แต่การค้นพบพระกรุที่วัดดาวเสด็จ เป็นการค้นพบพระกรุที่มีพระพิมพ์หลากหลายพิมพ์ได้แก่ พระพิมพ์พระปรกโพธิ์ พระพิมพ์พระนาคปรก พระพิมพ์นารายณ์ทรงปืน พระพิมพ์ซุ้มกระรอกกระแต พระพิมพ์พระกำแพงหน้าอิฐ เป็นต้น สันนิษฐานว่าเป็นพระฝากกรุ หรือเป็นพระที่นำมาจากที่อื่นแล้วนำมาบรรจุกรุไว้
วัดดาวเสด็จ เป็นวัดเก่าแก่โบราณสันนิษฐานว่าสร้างมาแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ใกล้กับโรงเรียนอนุบาลสระบุรี ตามประวัติกล่าวว่า ได้มีการขุดค้นพบกรุพระภายในโบราณสถานพระเจดีย์ พระอุโบสถ วัดดาวเสด็จ ในปี พ.ศ.๒๔๙๕ ถึง ปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ซึ่งเป็นปีที่ขุดพบครั้งใหญ่ที่สุดที่ปรากฏพบเจอ พระพิมพ์ พระนางพญา จำนวนมากประมาณถึง ๘๔,๐๐๐ องค์ ส่วนพระพิมพ์อื่นๆมีจำนวนไม่นากนัก
พระนางพญา กรุวัดดาวเสด็จ จังหวัดสระบุรี มีพระพุทธศิลป์สวยงามอ่อนช้อย สัดส่วนองค์พระท่วงท่าลีลาแบบ พระปางมารวิชัย ประทับนั่งสมาธิขัดราบ ด้านหลังองค์พระมีทั้งแบบหลังเรียบ และ แบบหลังอูมเล็กน้อย เนื้อหามวลสารเป็นพระเนื้อดินปฐมธาตุละเอียดแบบเนื้อดินเผา ประกอบด้วยเม็ดแร่หินเขี้ยวหนุมาน คราบกรุมีผิวฝ้าดินบางๆ ปกคลุม

พระพุทธคุณเน้นไปในทางเมตตามหานิยม มหาชนคนนิยมโดยทั่วไป แต่แฝงพระพุทธคุณในทางปกป้องคุ้มครองให้ความร่มเย็น ไม่ปรากฏคุณวิเศษทางคงกระพันชาตรีที่ปกติจะมีในพระเนื้อดินปฐมธาตุ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่งโรงพยาบาลสงฆ์ 2013-11-07 00:25

ต่อไป: เหรียญพัดยศ หลวงปู่โต๊ะ 2516 2013-11-11 01:13