คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระแหวกม่าน หลวงพ่อกวย

2013-11-16 21:17

พระแหวกม่านพิมพ์สมาธิข้างเม็ด
หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร

 

97fcd414f2c8511d80564b8eceac5419.jpg

พระแหวกม่าน หลวงพ่อกวย:หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ท่านเกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2448 ตรงกับปลายรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ฯ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี ณ บ้านแค ใกล้กับ วัดโฆสิตาราม บิดาขื่อ นายตุ้ย มารดาชื่อ นางต่วน เดช มา มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ท่านเป็นบุตรคนสุดท้อง บิดา มารดาของท่านนำไปฝากไว้กับหลวงปู่ขวด วัดบ้านแค และ พระอาจารย์ตำ วัดหัวเด่น เพื่อศึกษาเล่าเรียนหนังสือไทย และขอม เรียนสูตรสนธินามและวิชาการต่างๆ อุปสมบท เมื่อมีอายุครบ 20 ปีเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ค. 2468 ณ วัดโบสถ์ จังหวัดชัยนาท โดยมีพระชัยนาทมุนี เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อปา วัดโบสถ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์หริ่ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับฉายาว่า ชุตินธโร ชึ่งแปลว่า ผู้ทรงไว้ซึ่งความรุ่งเรือง ท่านเป็น คนพูดน้อย ถือธุดงควัตรและฉันเอกา (มื้อเดียว) มีความ เมตตาต่อลูกศิษย์เสมอกัน ไม่ว่าจะยากดีมีจนแค่ไหน

พระแหวกม่าน หลวงพ่อกวย:ในยุคหลัง พ.ศ. 2500 พระเครื่องของ หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร ได้รับความนิยมอย่างสูงเป็นประวัติการณ์ และจากประสบการณ์ของผู้ที่นับถืออย่างต่อเนื่องทั้งเรื่อง โชคลาภและคุ้มภัย รวมถึงมูลค่าการสะสมก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ถึงแม้หลวงพ่อท่านจะมรณภาพไปนานนับสิบปีแล้ว ก็ตาม พระแหวกม่านพิมพ์สมาธิข้างเม็ด เป็นพระเนื้อผง พุทธคุณล้วนของท่านพิมพ์หนึ่ง โดยท่านจะเขียนแท่งผง ที่เตรียมไว้เป็นอักขระและลบผงด้วยตัวท่านเอง เช่น ผง อิทธิเจ ผงจินดามณี จนได้ปริมาณเพียงพอซึ่งก็ต้องใช้ เวลานานทีเดียว เมื่อพิมพ์พระเสร็จแล้วทำการปลุกเสก เดี่ยว โดยหลวงพ่อเพียงองค์เดียวเท่านั้น พระเครื่องพิมพ์ นี้เป็นพระเครื่องเนื้อผงยุคแรกๆของท่านพบเห็นได้ไม่บ่อยนัก เป็นที่นิยมเสาะหากันในหมู่ลูกศิษย์ลูกหามานาน พุทธลักษณะองค์พระประทับนั่งสมาธิในซุ้มเว้าลึกและมีเส้น รัศมีแผ่ออกด้านข้างคล้ายม่าน บนขอบด้านหน้าองค์พระ โดยรอบ มีเม็ดไข่ปลาเป็นแถวเดี่ยว พิมพ์พระถือเคล็ด

ตามพุทธประวัติเมื่อองค์พระสัมมาสันพุทธเจ้าตรัสรู้แล้ว ปรากฏพระฉัพพรรณรังสี แผ่ไพศาลไปทั่วเป็นอัศจรรย์ เพื่อขจัดควานมืดบอดทั้งสามโลก โปรดเหล่าเวไนยสัตว์ ทั้งหลายให้พนทุกข์ ด้วยพระปัญญาธิคุณ และพระบริสุทธิคุณ

พระเครื่องพิมพ์นี้ในหมู่ศิษย์เชื่อกันว่า ถ้าใครได้บูชาไว้กับตัวจะช่วยนำพาชีวิตของ ตัวเองพ้นออกจากความมืด พบกับแสงสว่าง ในชีวิต คิดทำส่งใดไม่ติดขัด ทำมา ค้าคล่อง สมกับคำพรที่ก่อนที่หลวงพ่อกวยท่านเขียน มอบให้ไว้กับศิษย์ทุกคนที่นับถือท่านก่อนที่จะ ละสังขาร คือ “อย่าอด อย่าอยาก อย่ายาก อย่าจน อย่าตากว่าคน อย่าจนกว่าเขา”

บทความพระกริ่งพระชัยวัฒน์ยอดนิยมแนะนำ:พระกริ่งโรงพยาบาลสงฆ์

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญหลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม 2013-11-15 21:28

ต่อไป: เหรียญพระเจ้าตนหลวง จ.พะเยา 2013-11-17 14:21