คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกรุ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระหูยาน กรุเก่าลพบุรี

2013-11-23 21:57

พระหูยาน กรุเก่าลพบุรี

พระหูยาน กรุเก่า ลพบุรีเป็นพระกรุที่ได้รับความนิยมเป็นอย่าง มาก จึงถูกจัดให้อยู่'ในระดับเบญจภาคีเนื้อชินยอดนิยม ด้วยอิทธิทาง ศิลปวัฒนธรรมของอาณาจักรขอม หรือ ละโว้ เมืองลพบุรี จึงเป็นเมือง แห่งโบราณคดีที่มีประวัติศาสตร์ทับซ้อนรองรับกันมาอย่างยาวนาน หลายยุคหลายสมัย พระหูยาน กรุเก่า ลพบุรี จัดเป็นพระเครื่องที่ดี ทางด้านคงกระพ้นชาตรีเป็นลำดับหนึ่ง เหมาะกับชายชาตรีชาตินักรบ เป็นอย่างยิ่ง

พระหูยาน กรุเก่า ลพบุรี เป็นพระที่ขึ้นกรุด้วยกันหลายกรุ เช่น กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กรุวัดปีน กรุวัดไก่ กรุวัดนครโกษา เป็นต้น

เมืองลพบุรี เป็นเมืองหนึ่งที่มีกรุพระจำนวนมากมายที่มีชื่อเสียง และ ได้รับความนิยมแตกต่างกันออกไปมากบาง น้อยบ้างก็ขึ้นอยู่กับความ สวยงามของพุทธศิลป์ แต่กรุพระที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีของ ท่าน ผู้นิยมสะสมพระเครื่อง คือ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่ถือว่าเป็น พระอารามหลวงที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ พระมหากษัตริย์ เท่านั้นคล้าย กับเป็นพระอารามหลวงที่มีไว้สำหรับประกอบพระราชพิธีตามแบบ อย่างโบราณจารีตประเพณีสมัย
พระหูยาน กรุเก่า ลพบุรี มีพุทธศิลป์แบบอิทธิพลขอม พระพักตร์ (หน้า) ใหญ่ดุดัน พระเกศาแบบหวีศกเป็นพระโมลี ลำพระองค์บึกบึน แข็งแรง พระอุระ (อก) ใหญ่ ประทับนั่งปางมารวิชัย หรือ ปางสะด้ง มาร บนพระแท่นมีฐานบัวหงายมารองรับเททองหล่อตัดรึเดองค์พระ 1 ด้านหลังองค์พระมีหลายแบบทั้งแบบหลังลายผ้า หลังเต็ม หลังตะแกรง  เป็นพระกรุที่น่าศึกษาเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง แต่จะติดชัดที่สนนราคาค่านิยมในการแลกเปลี่ยนที่สูงค่ายิ่งนัก เกินกำลังมากเกินตัวในการที่จะ  เก็บสะสม แต่ชื่นชอบในพระพุทธศิลป์ก็จงหา พระหูยาน ที่สร้างย้อนยุคย้อนสมัยมาห้อยคอแขวนก็ไม่ด้อยค่าน่าอับอายแต่อย่างไร
โอกาสหน้าถ้าเอื้ออำนวยจะค่อยๆ นำเสนอแนะนำ พระหูยาน ลพบุรี ที่จัดสร้างโดย พระเกจิคณาจารย์ ที่มีชื่อเสียงให้ได้ศึกษาเรียนรู้ กันที่สำคัญคุณวิเศษนั้นไม่อ่อนด้อยไปกว่า พระหูยาน กรุเก่า ลพบุรี ที่ขึ้นกรุกันมาตั้งแต่ครั้งปี พ.ศ. ๒๔ต๐ ระยะเวลากว่า ๑๒๕ปี ล่วงเลยมา แล้ว ปัจจุบันนี้จึงหาได้ยากอย่างยิ่ง

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:พระพุทธนิรันตราย

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญพระธาตุพนม ปี 2482 2013-11-23 21:34

ต่อไป: เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง 2013-11-26 10:31