คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เครื่องรางของขลัง > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง

2013-11-26 10:31

เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง กรุงเทพฯ

เบญจภาคีเครื่องรางยอดนิยมของเมืองไทยอัน ประกอบไปด้วย เสือ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย สมุทรปราการ, ตะกรุดโสฬสมหามงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี หนุมาน หลวงพ่อลุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี , เบี้ยแก้กันของ หลวงปู่รอด วัดนายโรง กทม., ราหูอมจันทร์กะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง นครปฐม

เบี้ยแก้เป็นเครื่องรางของขลังที่นับว่าเป็นภูมิปัญญา ของพระเกจิอาจารย์ไทยโดยเฉพาสร้างจากหอยเบี้ยจั่น ที่มี ฟันครบ 32 ซึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาคาถาอาคมขลัง จะ สามารถเสกปรอท ขณะกรอกลงปากเบี้ยไดัตามที่ตุ้องการ จากนั้นจะปิดปากหอยด้วยชันโรง ที่ได้จากใต้ดินในที่โล่งแจ้ง (หากเป็นชันโรงตามต้นไม้จะนำมาใช้ไม่ได้) แล้วห่อด้วยแผ่น ตะกั่วที่ลงอักขระเลขยันต์ตามตำรา เสร็จแล้วจึงถักด้วยด้าย แล้วลงรัก
ซึ่งแต่ละขั้นตอนต้องบริกรรมคาถาตลอดเวลา ถึงจะ มีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ พุทธคุณเบี้ยแก้ ป้องกันคุณไสย แก้ เสนียดจัญไร รวมทั้งมีเมตตามหานิยมอีกด้วย เบี้ยแก้ที่โด่ง ดังเป็น 5 อันดับแรกของเมืองไทย คือเบี้ยแก้หลวงปู่รอด วัด นายโรง, เบี้ยแก้หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว, เบี้ยแก้หลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ อ่างทอง, เบี้ยแก้หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว, เบี้ยแก้หลวงปู่คำ วัดโพธิ์ปลํ้า อ่างทอง ฯลฯ
พระเครื่องเบี้ยแก้หลวงปู่รอด วัดนายโรง กรุงเทพมหานคร 1 ในชุดเบญจภาคีเครื่องราง และนับเป็นเบี้ยแกอันดับ 1 ของ เมืองไทย ท่านเป็นพระเถราจารย์ที่มีผู้เคารพศรัทธาเลื่อมใส มากที่สุดองค์หนึ่งของย่านคลองบางกอกน้อย และเป็นพระคณาจารย์ร่วมสมัยกับสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีและหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง หลวงปู่รอดท่านเป็นพระเถระที่เชี่ยวชาญในด้านวิปัสสนาธุระ และมีเกียรติคุณเป็นพิเศษในทางพุทธาคมและเวทย์วิทยาคม เบี้ยแก้เป็นเครื่องรางที่เรียกได้ว่ามีพุทธคุณฝอยท่วมหลังช้าง เบี้ยของท่านแทบทุกตัวจะต้องหุ้มด้วยตะกั่วทุบ มีทั้งแบบเปิดและแบบปิดหลังเบี้ย ส่วนใหญ่จะมีการลงรักหรือยางมะพลับ หลวงปู่รอดท่านได้สร้างเบี้ยแก้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและนับว่าเป็นเลิศตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบันนี้

ขั้นตอนกรรมวิธีสร้างเบี้ยแก้ ต้องจัดเตรียมวัสดุ ทั้ง 4 อย่าง มาให้พร้อม
ตัวเบี้ย สำหรับเบี้ยนี้บางท่านกล่าวว่ามีข้อกำหนด อย่างหนึ่ง คือจะต้องมีฟัน 32 ชี, สังเกตได้จากใต้ท้องระหว่าง ร่องปากเบี้ย ซึ่งมีลักษณะคล้ายฟันซี่เล็ก ๆ แบ่งออกเป็นสอง แถว ๆ ละ 16 ซี่ ปรอท ปรอทเป็นโลหะธาตุ ลักษณะเป็น ของเหลวสีเงินแวววาว (ปรอทมีคุณสมบัติเป็นของเหลวลื่น ไหลการจะนำปรอทมาบรรจุเบี้ยแก้ คณาจารย์ผู้สร้างต้องมี พระเวทเข้มขลัง เพราะบริกรรมพระเวทเรียกปรอทเข้าในตัว เบี้ยและต้องใช้พระเวทบังคับให้ปรอทรวมตัวกันอยู่ในเบี้ย)ชันโรงใต้ดิน ชันโรงฺที่ใช้จำกัดแต่เฉพาะชันโรงที่มีรัง อยู่ใต้ดินเท่านั้น รังขฺองชันโรงซึ่งอยู่ตามที่อื่น ๆ ใช้ไม่ได้

แผ่นตะกั่ว เป็นแผ่นตะกั่วนมอ่อน และบางกว่า ตะกั่วถํ้าซา ตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอประมาณ กะว่าหุ้มตัว เบี้ยได้ เมื่อได้วัสดุครบพร้อมกับดอกไม้ธูปเทียนหมากพลู หลวงปู่ก็จะทำพิธีโดยนำเครื่องสักการะบูชาพระรัตนตรัย จากนั้นท่านจะบริกรรมพระเวทเรียกปรอทเข้าในตัวเบี้ย เมื่อปิด ด้วยชันโรง เรียบร้อยแล้ว ท่านก็จะเอาแผ่นตะกั่วหุ้ม พร้อมกับเอาด้ามเหล็กจารคลึงและรีดให้เรียบร้อยแล้งลงอักขระกำกับ และทำการปลุกเสกอีกครั้งเป็นขั้นตอนสุดท้าย
เบี้ยแก้ที่สำเร็จแล้วหลวงปู่ก็จะมอบให้แก่ลูกศิษย์ และผู้ที่รับต้องนำไปถักด้ายทุ้มเอาเอง ส่วนใหญ่มักจะขอ ให้พระภิกษุภายในวัดเป็นผู้มีฝีมือในการนี้ถักด้ายทุ้มตัว เบี้ย ลวดลายของด้ายจะละเอียดประณีตมาก มีทั้งที่เปิด ส่วนหลังไว้และทุ้มทั้งตัว โดยมีหูสำหรับร้อยเชือกตั้งแต่ห่วง เดียว สองห่วง สามหู (สามหูไมค่อยได้พบเห็น หรือแทบจะ ไม่มีใครเคยเห็น) ต่อจากนั้นจะทายางหมากุดิบหรือยางลูก มะพลับ หรือลงรักเพื่อรักษาเส้นด้ายไม่ให้เปื่อยชำรุดเร็ว
อุปเท่ห์การใช้ “กันเสนียดจัญไรแก้คุณไสยทั้งปวง เป็นเมตตามหานิยม เบี้ยคือชื่อเรียกแทนเงิน เป็นโภคทรัพย์ใน ตัวอุปเท่ห์การใช้ฝอยท่วมหลังช้างทีเดียว มีคติความเชื่อตั้งแต่ อดีตจนถึงปัจจุบันว่า เบี้ยแก้ของหลวงปู่รอด วัดนายโรง เป็น อิทธิมงคลวัตถุที่สามารถเตือนภัยต่อเพศภัยที่เรามองไม่เห็น ตัว ผู้ใดมิตดตัวแล้วย่อมป้องกันภยันอันตรายได้''ทั้งปวง เป็น เมตตามหานิยม แคล้วคลาดทุกประการ คุ้มกันเสนียดจัญไร คุณไสย แคล้วคลาด มหาอุตม คงกระพันทุกประการ ยาสั่ง และการกระทำยํ่ายีทั้งหลายทั้งปวงได้ชะงัด”

หลักในการสังเกตและพิจารณาเบื้องต้น รูปทรง ของเบี้ยที่มีลักษณะดี ไม่เรียวเล็กจนเกินไป ลายถัก รักเชือกเก่าเป็นธรรมชาติถึงยุค เขย่าฟ้งเสียงปรอทน้ำหนัก ตึงมือไม่เบาจนเกินไป เพื่อเช็คการรั่วไหลของปรอท

บทความพระปิดตายอดนิยมที่น่าสนใจ:พระปิดตา เสด็จเตี่ย หลวงปู่ศุข

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระหูยาน กรุเก่าลพบุรี 2013-11-23 21:57

ต่อไป: พระกริ่งมงคลจักรวาล วัดเขาอ้อ 2013-11-26 20:52