คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่งแดนอีสาน หลวงพ่อคูณ

2013-12-04 22:54

พระกริ่งญาณวิทยาคม หลวงพ่อคูณปริสุทโธ
วัดบ้านไร่ นครราชสีมา

“พระกริ่งญาณวิทยาคม” ของ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” นั้นได้จัดสร้าง และปลุกเสกเป็นพิเศษทีวัดบ้านไร่ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2535 อันเป็นวัน คล้ายวันเกิดของหลวงพ่อคูณ และเป็นการฉลองสมณะศักดิ์ “พระญาณ วิทยาคมเถระ” ของหลวงพ่อคูณอีกด้วย


“พระกริ่งญาณวิทยาคม”ได้รับการจัดสร้างโดยมีรูปแบบคล้ายพระ กริ่งใหญ่ ด้านหลังที'ฐานมีอักษรว่า “ญาณวิทยาคม (คูณ)” มีการตอกหมาย
เลขกำกับและมีการตอกโค๊ตตัว “นะ” ไว้ที่บริเวณพระโสณี (สะโพก) ของ องค์พระ และในบางองค์ที่ใต้ฐาน หลวงพ่อคูณจะจารตัว “นะ” ไว้ให้อีกด้วย
“พระกริ่งญาณวิทยาคม” นี้ มีจำนวนการสร้างที่เท่าที่ทราบ ดังนี้
พระกริ่งเนื้อทองคำ จัดสร้างขึ้นจำนวนร้อยกว่าองค์เท่านั้น และ
หลวงพ่อคูณจะจารอักขระตัว “นะ” ไว้ที่ด้านก้นของพระกริ่งด้วย
พระกริ่งเนื้อเงิน จัดสร้างขึ้นจำนวนพันกว่าองค์ พระกริ่งเนื้อนวะโลหะ จัดสร้างขึ้นจำนวนหกพันกว่าองค์

พระกริ่งเนื้อนวะโลหะตอกโค๊ตพิเศษจัดสร้างขึ้นคาดว่าน่าจะเพียง เล็กน้อย ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด สันนิษฐานว่าแจกให้กับพวก กรรมการ โดยพระกริ่งเนื้อนวะพิเศษนี้คือ โค๊ตจะตอก “คูณ” และ “พิเศษ” ไว้ที่บริเวณพระโสณี (สะโพก) และฐานตามลำดับ รวมทั้งไม่มีหมายเลขกำกับเหมือน พระกริ่งเนื้อนวะโลหะธรรมดา

พระกริ่งญาณวิทยาคม นี้เป็นพระกริ่งที่มีรูปแบบการจัดสร้างที่ สวยงาม แต่ก็ยังมีตำหนิเอกลักษณ์โดยเฉพาะเนื้อนวะโลหะ ดังนี้...พระกริ่งโดยเฉพาะในเนื้อนวโลหะจำนวนไม่น้อยจะขาดความสมบูรณ์ คือ จะมีเนื้อโลหะขาด หรือ มีเนื้อโลหะเกิน และบางองค์เนื้อโลหะในองค์ พระจะพรุนไม่เรียบตึง นอกจากนี้ที่บริเวณพระศอของพระกริ่งจำนวนหนึ่ง จะมีรอยแตกรานรอยแตกรานดังกล่าวน่าจะเกิดจากการที่เมื่อนำพระมาตอกโค๊ตและ ตอกหมายเลข ด้วยการนำองค์พระคว่ำด้านหน้าแล้วตอกโค๊ตและหมายเลข ที่ด้านหลังนั่นเอง ดังนั้นหมายเลขและโค๊ตในองค์พระกริ่งจำนวนไม่น้อยจึง ไม่ติดชัด หรือติดไม่สมบูรณ์
นอกจากนี้ “พระกริ่งญาณวิทยาคม” ที่เป็นเนื้อนวะโลหะ ยังมีความ แตกต่างของตัวเนื้อนวโลหะอีกด้วย พระกริ่งบางองค์นั้นกระแสเนื้อนวโลหะ จะออกดำแดงเหมือนมันเทศ บางองค์กระแสเนื้อจะออกขาวเงินหรือขาวอม เขียว และบางองค์มีกระแสโลหะออกแดงด้วยความสวยงามจับใจรวมทั้งความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้มีความหลากหลายในองค์พระกริ่งดังกล่าวนั้นจึงทำให้ พระกริ่งญาณวิทยา  นี้เป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณทีได้รับความนิยมมาก และมีกระแส ความต้องการที่สูงขึ้นเรื่อยๆแต่พระเครื่องยังคงมีอยู่เท่าเดิมหรือน้อยกว่าเดิม ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ได้ทำเทียมเลียนแบบออกมาแล้วมากมายหลากหลาย ฝีมือ ดังนั้นนักสะสมหน้าใหม่ๆ หรือที่สนใจจะเสาะหามาไว้บูชาจึงควรระมัดระวังในการเช่าบูชาเอาไว้ให้มากๆ ด้วย

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:รูปหล่อหลวงพ่อมุ่ย

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระปิดตา เมืองหน้าด่านในการรบ 2013-12-01 16:24

ต่อไป: เหรียญขวานฟ้า เมืองเลย 2013-12-04 23:15