คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระปิดตา > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

2013-12-10 12:30

พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน
(วัดบพิตรพิมุข) กรุงเทพฯ

“วัดเชิงเลน” ปัจจุบันหรือว่า “วัดบพิตรพิมุข” วัดนี้เป็นวัดโบราณมาแต่ครั้งสมัยอยุธยาปลาย ต่อมากรมพระราชวังบวรสถานพิมุข ได้สถาปนาขึ้นใหม่และเมื่อถึงสมัยในกลางรัชกาลที่ 3 ก็ทรงโปรดให้ ปฏิสังขรณ์อีกครั้ง พระอารามแห่งนี้เป็นต้นกำเนิดของพระปิดตาที่หลวง ปู่ไข่เป็นผู้ให้กำเนิดไว้ซึ่งเดี๋ยวนี้ถือว่าเป็นสุดยอดของดีที่หายากยิ่งทีเดียว หลวงปูไข่หรือหนึ่งในห้าของผู้ยิ่งยงในอาคมขลังของภาคตะวันออกซึงเป็น ศิษย์ของหลวงปู่จีนแห่งวัดท่าลาดเหนือ ฉะเชิงเทรา ที่สร้างพระปิดตาเนื้อผงสีน้ำตาลเหมือนเช่นพระอาจารย์ปฏิบัติไว้แต่พระปิดตาหลวงปู่ไข่กลับมา ดังทีกรุงเทพอย่างคาดไม่ถึง

หลวงปู่ไข่เป็นชาวฉะเชิงเทราโดยกำเนิด ท่านเกิดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2400 ที่ตำบลท่าไข่ โยมบิดาซื่อกล่อม โยมมารดาชื่อบัว เมื่อท่านอายุได้ 6 ขวบโยมบิดาได้นำท่านไปฝากกับหลวงพ่อปาน วัดโสธรฯ เพื่อให้เรียนหนังสือ ต่อมาจึงได้บวชเป็นสามเณร และได้ฝึกหัด เทศน์จนมีชื่อเสียงในทางเทศน์มหาชาติ ท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัยและ พระปริยัติธรรมจนอายุครบบวชหลวงปู่ไข่จึงได้อุปสมบทที่วัดลัดด่านโดย มีพระอาจารย์เอี่ยมเป็นพระอุปัชฌาย์ ร่ำเรียนพระธรรมวินัยอยู่ระยะ หนึ่ง แล้วจากนั้นก็ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงปู่จีน ที่วัดท่าลาดเหนือ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ทั้งนี้ก็เพราะหลวงปู่ไข่ท่านชอบเรื่องไสย เวทย์เป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว
หลวงปู่ไข่ท่านออกธุดงค์อยู่ได้ 15 ปี ต่อมาท่านจึงได้เดินทาง เข้ากรุงเทพฯ และเห็นว่าวัดเชิงเลน (บพิตรพิมุข) เป็นวัดที่เงียบสงบด เหมาะแกการปฏิยัติธรรม ท่านจึงได้เข้ามาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ตลอด มาในระหว่างที่หลวงปู่ไข่จำพรรษาอยู่ก็ได้สอนพระกรรมฐานแก่พระภิกษุ สงฆ์และฆราวาส ช่วยอนุเคราะห์แก่ผู้เจ็บไข้ได้ทุกข์ บริจาคทรัพย์ส่วนตัว และชักซวนบรรดาลูกศิษย์ให้มาร่วมการทำบุญ เช่น ซ่อมแซมพระพุทธ รูป จารใบลานพระไตรปิฏก ซ่อมแซมกุฏิที่ชำรุดทรุดโทรม สร้างถนน ขุดสระน้ำ เป็นต้น กุฏิของหลวงปู่ไข่ก็เนื่องแน่นไปด้วยชาวบ้านที่เลื่อมใส ในองค์ท่านรวมทั้งบรรดาสานุศิษย์อีกจำนวนไม่ใช่น้อยก็มักจะไปมาหาท่านโดยไม่ได้ขาด ท่านเป็นพระภิกษุที่มีความเมตตาธรรมสูง มีจริยาวัตร เรียบร้อยเคร่งครัด เป็นที่เคารพรักแก่บรรดาศิษยานุศิษย์ มีผู้รู้จักมากมาย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ต่อมาท่านได้เริ่มอาพาธด้วยโรคชรา และ มรณภาพลงในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2475 สิริอายุได้ 74 ปี พรรษาที่ 54
ในปัจจุบันพระเครื่องพระปิดตาแท้ๆ ของหลวงปู่ไข่หาได้ยากจริงๆ และ เป็นที่นิยมและเสาะหาของผู้ที่ชื่นชอบพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พระปิดตา ของท่านนั้นจะมีเนื้อหยาบแก่ว่าน มีการลงรัก และคลุกรักด้วย เนื้อพระจะออกสีน้ำตาลเข้ม ลักษณะเป็นการประทับนั่งหรือทรงของพิมพ์จะสูงชะลูด พระกรด้านขวาจะยกขึ้น ปลายข้อศอกจะสูงกว่าด้านซ้าย พระเพลาเป็นปล้องๆ เหมือนนั่งพับเพียบซึ่งนับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง ด้านหลังด้านใน บางองค์มีการจารด้านหลัง และบางองค์ก็ปิดทองอย่างสวยงาม เรา สามารถที่แบ่งพระปิดตาหลวงปู่ไข่ได้เป็น 3 พิมพ์ นั่นก็คือ พิมพ์ใหญ่ มี ขนาดเท่ากับไข่ไก่แจ้ผ่าซีก (พบยากที่สุด) พิมพ์กลาง (พบมากที่สุด) และ พิมพ์เล็ก

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระบูชา พระพุทธชินราช 2013-12-08 20:33

ต่อไป: พระรูปหล่อ หลวงพ่อเขียน 2013-12-16 08:38