คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเครื่องยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระรูปหล่อ หลวงพ่อเขียน

2013-12-16 08:38

พระรูปหล่อโบราณ หลวงพ่อเขียน
วัดสำนักขุนเณร จ.พิจิตร

เมืองพิจิตรเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีพระเกจิอาจารย์ดังๆ อยู่หลายองค์ โดยเฉพาะองค์หนึ่งที่โด่งดังมาก ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้เป็นที่รู้จักกันในวงการพระเครื่องทั่วเมืองไทย คือ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ซึ่งถ้าท่านเป็นนักสะสมพระเครื่องต้องรู้จักดี นอกจากหลวงพ่อเงินแล้วยัง มีพระเกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งที่มีย่อเสียงอย่างยิ่งและชาวพิจิตรยอมรับ คือ หลวงพ่อเขียน วัดสำนักขุนเณร พระ เกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งที่นักนิยมสะสมพระรู้จักกันอย่างกว้างขวางประวัติของ หลวงพ่อเขียน ท่านเกิดเมื่อวันเสาร์เตือน 4 ปีขาล พ.ศ. 2397 ที่บ้านตลิ่งขัน ตำบลขอนไพร อำเภอ เมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เดิมขื่อ เสถียร จันทร์แสง โยม บิดาขื่อ นายทอง จันทร์แสง โยมมารดาขื่อนางปลิก จันทร์ แสง ท่านมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน เมื่อครั้งเยาว์วัย หลวงพ่อ. เขียนเป็นเด็กที่ว่านอนฺสอนง่ายและเฉลียวฉลาด เมืออายไต้ 14 ปี บิดามารดาให้บรรพขาเป็นสามเณร ณ วัดทุ่งเรไร ไต้ ศึกษาเล่าเรียนพออ่านออกเขียนไต้และยังศึกษาภาษาขอม ด้วย แล้วได้สึกออกมาช่วยบิดามารดาท่าไร่ทำนา พอมีอายุ ครบ 20 ปีบริบูรณ์ มี อาจารย์ประดิษฐ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์สอน และ พระอาจารย์ทองมี เป็นพระกรรมวาจาจารย์โต้รับฉายา “ธมมรกฺขิโต” และได้ย้ายมาจำพรรษาที่ วัดตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร จำพรรษาอยู่โนวัด วังตะกูหนึ่งพรรษาหลังจากนั้นท่านได้ไปศึกษาพระปริยัตธรรม อยู่ที่วัดเสาธงทอง จ.ลพบุรี โดยมีอาจารย์ทองเป็นอาจารย์ ได้ศึกษาเล่าเรียนอยู่นานถึง 9 ปี จากนั้นจึงเข้ามาศึกษาพระปริยัติธรรมต่อในกรุงเทพฯ ได้มาพักจำพรรษาอยู่โนวัดรังสี บางลำพู กรุงเทพฯ หลวงพ่อเขียนได้ศึกษาเล่าเรียนทั้งคันถธุระและวิปัสสนาอยู่ที่วัดรังสีถึง 16 ปี และไต้เดินทางกลับ มาจำพรรษาที่วัตเสาธงทอง จ.ลพบุรี ตามเดิมอีกครั้งหนึ่ง เป็นเวลาถึง 9 พรรษา
ในปี พ.ศ. 2491 กำนันเถาว์ ทิพย์ประเสริฐ บ้านสำนัก ขุนเณรได้ไปนิมนต์หลวงพ่อเขียนให้ไปจำพรรษาอยู่ ณ. วัด สำนักขุนเณร เมื่อหลวงพ่อเขียนได้มาจำพรรษา ณ. วัด สำนักขุนเณร ฟานได้ก่อสร้างร่วมกับกำนัน พ่อค้า ประขาขน ก่อสร้างถาวรวัตถุไว้โนวัดสำนักขุนเณร อาทิ กุฏิหอสวดมนต์ พระอุโบสถ ศาลาหลังใหญ่ สร้างโรงเรียน

หลวงพ่อเขียน วัดสำนักขุนเณร เป็นพระเถระที่มีวิชา อาคมและธรรมปฏิบัติที่มีขื่อเสียงยิ่ง หลวงพ่อเขียน
ได้ปลุก เสกรูปหลอไว้ถึง 9 รุ่น แต่รุ่นที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุด คือ รุ่น 2 ถือเป็นรูปหล่อนิยมของหลวงพอเขียน เมื่อก่อนรูป หล่อรุ่นนี้มักเรียกว่ารูปหล่อหน้าลิง แต่ภายหลังคงเห็นว่า ไม่เหมาะสม เลยเรียกว่าพิมพ์หูกลางบ้าง พิมพ์หน้ากระตี่ บ้าง แต่เป็นที่เข้าใจกันว่าหมายถึงรูปหล่อรุ่นสองของหลวง พ่อเขียนนั่นเอง รูปหล่อรุ่นนี้สร้างปี 2482 ทำการหล่อที่วัด วังตะกู ขณะที่ท่านยังจำพรรษาอยู่ที่นั่น จำนวนสร้าง 3,000 องค์ เมื่อปลุกเสกแล้วหลวงพ่อได้แจกให้ขาวบ้านที่มาช่วยงาน คนละองค์ ลักษณะเนื้อหาเป็นทองเหลืองกระแสออกเขียว ผิวเป็นรอยรูพรุน

หลวงพ่อเขียนท่านมีอายุยืนยาวถึง 100 กว่าปี ท่าน ถึงแก่มรณภาพด้วยอาการอันสงบ เมื่อคืนวันที่21 ธันวาคม พ.ศ. 2507 เวลาประมาณ 23.50 น. ซึ่งตรงกับวันแรม 2 คา เดือนอ้าย ปีมะโรง รวมสิริอายุของท่านได้ 110 ปี

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน 2013-12-10 12:30

ต่อไป: พระกริ่งชินราชอินโดจีน วัดสุทัศน์ 2013-12-16 12:33