คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระปิดตา > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาด

2013-12-20 20:47

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาด ฉะเชิงเทรา


เมืองแปดริ้วเป็นเมืองที่มีพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังมากมาตั้งแต่ใน สมัยอดีตหลายต่อหลายรูป แต่พระเกจิอาจารย์ทีอาวุโสมาก และเป็นที่รู้จักกันมากที่สุดนั่นก็คือหลวงปู่จีน วัดท่าลาด ผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก อ้นลือลั่นสนั่นวงการของนักนิยมพระเครื่อง พระปิดตาของท่านถือได้ว่าเป็น สุดยอดแห่งพระปิดตาเมตตามหานิยม อีกทังยังหาของแท้ๆ สวยๆ ได้ยาก มากในปัจจุบัน และสำหรับอัตโนประวัติของหลวงปู่จีนนั้นก็ยังค่อนข้างทีจะ คลาดเคลื่อนคลุมเครือเนื่องจากไม่มีผู้ใดได้บันทึกไว้จะมีก็เพียงแต่คำบอกเล่าแบบมุขปาฐะ (การบอกเล่าแบบปากต่อปาก) สืบต่อกันมาเท่านั้น การสืบค้นหาข้อมูลจึงทำได้ยากมาก อย่างไรก็ตามจากการเก็บข้อมูลที่เชื่อถือได้จากหลายๆ ก็ทำให้พอที่จะประมวลเค้าโครงได้ดังนี้
สันนิษฐานว่าหลวงปู่จีนคงเกิดในราวปี พ.ศ. 2357 และมาเป็นเจ้า อาวาสวัดท่าลาดเหนือ ในราวปี พ.ศ. 2497 หลวงปู่จีนท่านเก่งกล้าในด้านพุทธาคมไสยเวทย์ และวิชาแพทย์แผนโบราณ ท่านได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ในแถบนั้นอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และชาวบ้านที่ ได้รับความเดือดร้อนในทุกๆ ด้าน ท่านก็ได้ช่วยปัดเปาให้ทุเลาจางหายไป
หลวงปู่จีนเป็นพระที่เมตตาธรรมสูง มีความในด้านวิปัสสนาธุระเป็นอย่างดี เป็นที่เคารพนับถือศรัทธาของชาวบ้านในย่านนั้น และกิตติคุณของท่านก็เลืองลือกันไปทั่วทั้งแปดริ้วและจังหวัดใกล้เคียงจึงทำให้ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ท่านก็มรณภาพลงที่วัดท่าลาดเหนือนั่นเอง สิริอายุ ได้ราว 80 ปี
หลวงปู่จีนท่านได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักเอาไว้ในราวปี พ.ศ. 2430 โดยสร้างด้วยเนื้อผงพุทธคุณผสมว่านวิเศษต่างๆ และนำมาคลุกรัก เพื่อเป็นตัวประสาน แล้วมากดกับแม่พิมพ์พระปิดตา พระปิดตาของท่านส่วนใหญ่ด้านหลังมักจะเป็นแบบหลังเบี้ยหรือหลังประทุนแทบทุกองค์ และสำหรับพิมพ์พระของท่านก็มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์เช่น พิมพ์กลีบ บัวใหญ่ พิมพ์กลีบบัวเล็ก พิมพ์เม็ดบัว พิมพ์เม็ดกระบก พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน พิมพ์แข้งหมอน เป็นต้น
พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของหลวงปู่จีนนับเป็นต้นกำเนิดพระปิดตา ของเมืองแปดริ้วเลยทีเดียว เนื่องจากลูกศิษย์ลูกหาของท่านก็ได้พระปิดตา ตามแบบองค์ของหลวงปู่จีนอีกหลายต่อหลายรูป พระปิดตาหลวงปู่จีนของ ท่านนั้นมีการสร้างด้วยกันหลายครั้ง จำนวนครั้งละไม่มากนัก เนื่องจาก กรรมวิธีการสร้างนั้นทำได้ยากมาก นั่นจึงทำให้ในปัจจุบันหาพระปิดตา ของท่านแท้ๆ นั้นหาได้ยากครับ อีกทั้งสนนราคาก็ยังสูงมากตามไปอีกด้วย

บทความพระเนื้อดินผงว่านแนะนำ:พระผงรุ่นสรงน้ำ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่งนเรศวรวังจันทน์ 2013-12-20 09:53

ต่อไป: พระซุ้มปรางค์ กรุวัดปืน 2013-12-21 08:10