คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกรุ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระซุ้มปรางค์ กรุวัดปืน

2013-12-21 08:10

พระซุ้มปรางค์ กรุวัดปืน


วัดปืน เมืองลพบุรี ปัจจุบันเสนาสนะตลอดจนโบราณสถานแห่งนี้ได้ปรักหักพังชนิดไม่เหลือแม้แต่ซากและป้ายชื่อ ทั้งๆที่เป็นวัดซึ่งสร้างอยู่กลางเมืองริมตลิ่งด้านทิศตะวันออกในตลาดท่าโพธิ์ คงมีศาลเจ้าเข้ามาสร้างแทน และถ้าวัดปืนแห่งนี้ไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดของพระเครื่องอันกระเดื่องนามอย่างเช่น หลวงพ่อแขก และ พระนาคปรก วัดปืน อันเข้มขลังด้วยอิทธิฤทธิ์และงดงามตามพุทธศิลปะเขมรแล้ว เชื่อแน่เหลือเกินว่า ชื่อวัดปืนแห่งนี้คงจะลบเลือนไปจากความทรงจำของผู้คน จนไม่เป็นที่รู้จักกันเอาเสียเลยก็เป็นได้แต่ที่ชื่อวัดปืนลพบุรี ยังดังกระฉ่อนอยู่ในความรู้สึกของนักนิยมสะสมพระเครื่องตลอดมาทุกกาลสมัย ก็เนื่องมาจากความโด่งดังของพระเครื่องทั้งสององค์ดังกล่าวแล้วนั่นเอง
เมื่อราวหนึ่งเดือนผ่านไปแล้วนั้น ได้มีคนเกิดไปพบ พระเนื้อดินเผาขนาดเล็ก ด้านหน้าเป็นรูปพุทธปฎิมากรประทับนั่งแสดงปางสมาธิอยู่เหนืออาสนะฐานเขียงสามชั้น ประดับด้วยบัวลูกแก้วระหว่างชั้นที่สองกับสามภายในซุ้มเรือนแก้วแบบซุ้มปรางค์ ซึ่งเป็นพุทธศิลปะแบบลพบุรี
พระเกศ ในองค์ที่ชัดเจนจะปรากฏเส้นพระเกศา ทำเป็นเส้นพนมขึ้นไปหายอดพระเกศที่เรียกกันผมหวี หรือเรียกรวมกันว่า “เขมรผมหวี”ยังไม่เคยพบองค์ที่ปรากฏรายละเอียดในวงพระพักตร์ แต่คิดว่า ในองค์ที่สมบูรณ์คงจะมีเป็นแน่ เฉพาะองค์พระอ้วนล่ำ ส่วนที่เป็นประถันทั้งสองนูนเด่น และแยกลงมาเป็นพระอุทรอ่อนชัดเจน กับปรากฏเส้นขอบจีวรรอบพระวรกายที่ด้านล่างอีกด้วย องค์จริงมีขนาดประมาณพระถ้ำเสือพิมพ์กลาง
พระเนื้อดินเผากรุวัดปืนพิมพ์นี้เรียกกันว่า พระซุ้มปรางค์ ไม่ปรากฏการตัดขอบรอบๆองค์พระแต่อย่างใด คือถอดออกจากแม่พิมพ์ในลักษณะอย่างไร คงปล่อยให้เป็นอย่างนั้น โดยเฉพาะที่เนื้อด้านหลังจะนูนแบบหลังเบี้ย ตามลักษณ์ของการสร้างพระพิมพ์เนื้อดินแบบโบราณจริงๆ
เนื้อเป็นเนื้อดินเผา มีลักษณ์หยาบแบบดินเมืองลพบุรี กับปรากฏคราบสนิมเขียว เข้าใจว่าแต่เดิมนั้นน่าจะบรรจุรวมอยู่กับพระเนื้อสำริดนั่นเอง ปัจจุบันยังมีผู้คนเข้าไปขุดคุ้ยหาพระพิมพ์ดังกล่าวแล้ว ที่บริเวณวัดปืนอีกด้วย

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:หลวงปู่ทิม พระนางพญา

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาด 2013-12-20 20:47

ต่อไป: พระปิดตาหลวงปู่นาค นครปฐม 2013-12-22 10:26