คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระปิดตา > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว

2013-12-23 20:43

พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี


หลวงปู่ยิ้ม เกดปีมะโรง เดือนห้า วันอังคาร พ.ศ. 2387 ถือกำเนิดที่ บ้านวังด้ง กาญจนบุรี เป็นบุตรของนายยิ่ง นางเปี่ยม บิดามารดาประกอบ อาชีพค้าไม้ไผ่ล่องไปขายที่ปากอ่าวแม่กลอง เมื่อวัยเด็กท่านมีอุปนิสัยเป็น นักเลง ใจคอเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ พูดจริงทำจริง เด็กรุ่นเดียวกันหรือแก่กว่า ยอมยกให้เป็นลูกพี1 ท่านได้เป็นกำลังช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพค้าไม้ไผ่ ล่องไปขายทางปากอ่าวจนคุ้นเคยกับชาวแม่กลองเป็นอันดี
เมื่อท่านมีอายุครบบวชก็ได้อุปสมบทที่วัดทุ่งสมอ อ.พนมทวน โดย มีพระอาจารย์กลีบ วัดหนองปัว เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “จนฺท โชต” เมือบวชแล้วท่านก็พากเพียรหาความ!ด้วยความขยันขันแข็งจน ลามารถท่องจำพระปาฏิโมกข์สวดได้แค่ในพรรษาที่ 2 เท่านั้น นอกจากนี้ ท่านยังออกเดินทางไปสืกษาหาความเชี่ยวชาญจากอาจารย์ท่านอื่นๆอีก ด้วย เช่น
-    เรียนนํ้ามนต์โภคทรัพย์ วิชาทำผงทางเมตตามหานิยม และวิชา โหราศาสตร์จากพระปลัดทิม วัดบางนางลี่น้อย อำเภออัมพวา
วิชาทำธงกันอสุนีบาตพายุคลื่นลม วิชาหวายลงอักขระ วิชาลูกอม หมากทุย และวิชาจินดามณีมนต์เรียกเนื้อเรียกปลาจากพระพ่วง วัดลิงโจน (วัดปากสบุทรสุดคงคา)
-    วิชามหาอุตม์วิชามหานิยม วิชาฟันเชือกคาดเอวกันเขี้ยวงา วิชา คงกระพ้นชาตรี และวิชาย่นหนทาง จากพระกลัด วัดบางพรมอัมพวา
-    วิชาแพทย์แผนโบราณ และวิชามีดหมอปราบภูติผีปีศาจจากพระแจ้ง วัดประดู่ อัมพวา
อนึ่งตามประวัติบันทึกของพระโสภณสมาจารย์กล่าวว่า...
“พระยิ้มชอบทางรุกขมูลธุดงค์วัตร ออกพรรษาแล้วเข้าป้า เจริญสมาธิในป่าลึก ท่านรู้จักภาษา นก กา สัตว์ป้าทุกชนิด จิตกล้า เข้าทุกที จะทำ
เครื่องรางชนิดใดก็ขลังไปทุกอย่าง”
พระอมตเถราจารย์แห่งจังหวัดกาญจนบุรี ผู้มีกิตติคุณทางวิปัสสนา ธุระและคาถาอาคมซึ่งเรารู้จักกันในนาม “หลวงปู่ยิ้ม” นั้นเป็นพระ เกจิอาจารย์ยุคเก่าทีมีผู้เคารพเลื่อมใสมาก อีกทั้งท่านมีอุปนิสัยสันโดษ ไม่ หวงแหนวิชาความรู้ ไม่มักใหญ่ใฝ่สูง ดังนั้นจึงทำให้มีคนบวชกับท่านเป็น จำนวนมาก นอกจากนี้ท่านได้เป็นอาจารย์สอนด้านวิปัสสนาและคาถา อาคมให้แก,พระเถระหลายรูป อาทิ พระโสภณสมาจารย์ (เหรียญ) วัดศรี อุปลาราม, พระเทพมงคลรังษี (ดี) วัดเทวสังฆาราม, พระกาญจนไตรวิเลย์ (สอน) วัดทุ่งลาดหญ้า, พระโสภณสมณกิจ (หง) วัดเหนือ, พระราชมงคล วุฒาจารย์ (ใจ) วัดเสด็จ และหนึ่งในศิษย์ฆราวาสคนสำคัญของท่าน นั่นก็คือพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระองค์ได้ไปหาท่านที่วัดถึง 2 ครั้ง และเลื่อมใสนับถือท่านเป็นอาจารย์ขอเรียนวิชาและได้ มีดหมอจากท่าน 1 เล่มไว้ใช้เป็นของประจำพระองค์
สำหรับพระปิดตาภควัมบดีผงขาวและดำนั้นมีดีเด่นดังทางด้าน เมตตาและโชคลาภ ทำให้คนรํ่ารวยเป็นเศรษฐีมานักต่อนักแล้ว ในปัจจุบัน
พระปิดตาแท้ๆ ของหลวงปู่ยิ้มนั้นค่อนข้าง1จะหายากอยู่สักหน่อยเพราะว่าอยู่ในมือของคนที่มีอันจะกินไปเกือบจะหมดแล้ว นั่นก็เป็นเพราะความเชื่อที่ว่าใครมีพระปิดตาหลวงปู่ยิ้มก็จะมีแต่โชคลาภเงินไหลนองทองไหลมานั่นเอง

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญปั๊มพระพุทธไตรรัตนนายก 2013-12-23 08:29

ต่อไป: พระสมเด็จสาป หลวงพ่อสมจิตร 2013-12-25 09:19