คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกรุ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดา

2013-12-25 23:33

พระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดา


ในบรรดาพระนางพญา วัดนางพญา จ.พิษณุโลก พระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดานับเป็นพระที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุด สาเหตุที่เรียกว่าพิมพ์ทรงเทวดานั้นเนื่องมาจากว่ายอดพระเกศจะมีลักษณะคล้ายชฎาและมีพุทธศิลปะงดงามอ่อนช้อยประหนึ่งใส่เครื่องทรงเทวดาจึงนำมาตั้งเป็นชื่อแม่พิมพ์สมัยโบราณนิยมเรียกว่า “พิมพ์อกแฟบ” เพราะพระอุระจะไม่นูนสูง เหมือนกับพระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก เมื่อเกิดการเปรียบเทียบในกลุ่มนางเล็กจึงเรียกขานให้แตกต่างกัน
สำหรับแม่พิมพ์ของพระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดานั้นจะมีอยู่เพียงแม่พิมพ์เดียว หากดูเผินๆผู้ไม่เชี่ยวชาญอาจแยกแม่พิมพ์ระหว่างพิมพ์ทรงเทวดา กับพิมพ์สังฆาฎิไม่ออก แต่หากพิจารณาดีๆ แล้วจะพบข้อแตกต่างที่เด่นชัด เพราะพิมพ์ทรงเทวดาจะมีความอ่อนช้อยกว่าพิมพ์สังฆาฎิ จุดสังเกตที่สำคัญก็คือเส้นสังฆาฎิที่วิ่งไล่ลงมาของพระพิมพ์ทรงเทวดาจะมีลักษณะเรียวเล็ก และปลายด้านล่างตวัดขึ้น ในขณะที่พิมพ์สังฆาฎิ เส้นสังฆาฎิจะหนาใหญ่กว่าและปลายตัวตรงไม่ตวัด
จุดสังเกตของพระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดานั้นให้พิจารณาดังนี้ พระเกศจะมีลักษณะคล้ายดอกบัวตูมวิ่งเชื่อมกับกระจังหน้าคล้ายชฎาครอบพระเศียร,กระจังหน้าจะไม่คมชัดลึกเหมือนนางพิมพ์อื่น,พระนลาฎหรือหน้าผากจะมีรอยยุบเล็กน้อยแต่ไม่ชัดเหมือนพิมพ์สังฆาฎิ,พระพักตร์ในส่วนสูงจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด,ปลายพระกรรณด้านซ้ายขององค์พระจะวิ่งเชื่อมกับเส้นอังสะมีลักษณะคล้ายพญานาคอ้าปาก,เส้นสังฆาฎิจะเรียวยาวและปลายตวัดขึ้นหากเอียงองค์พระแล้วส่องกล้องขยายดูจะเห็นเรียวพระบาทจางๆ
พระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดาในองค์ที่ตัดชิตจะดูเหมือนองค์พระชะลูด หากตัดได้สัดส่วนจะใกล้เคียงกับพระนางพญา พิมพ์สังฆาฎิมาก ดังนั้นบางองค์ที่ติดแม่พิมพ์ไม่ชัดหรือพิมพ์เขยื้อนอาจถูกหลอกขายเป็นพิมพ์สังฆาฎิได้ เพราะสนนราคาพิมพ์สังฆาฎิสูงกว่าพิมพ์เทวดาพอสมควรดังนั้นจึงต้องจำตำหนิแม่พิมพ์ต่างๆให้ขึ้นใจส่วนเอกลักษณ์ด้านหลังจะเป็นเช่นเดียวกับพระนางพญาพิมพ์อื่นๆ เช่นเดียวกับสีขององค์พระซึ่งจะมีหลากหลายสีขึ้นอยู่กับการเผาตามหลักการของพระเนื้อดินทั้วๆไป
สำหรับเนื้อพระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดานั้น หากเคยเห็นพระแท้จะพบว่ามีหลายลักษณะบางองค์ก็มีความแข็งแกร่งบางองค์ก็จะมีความนุ่มนวล ซึ่งภาษานักเลงพระเครื่องเรียกว่าหนึกนุ่มซึ้งจัด ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพการใช้หรือการบรรจุกรุบางองค์มีเม็ดกรวดทรายขึ้นปรากฎบนผิวมากก็เพราะอยู่ในกรุใกล้น้ำเราเรียกว่า “พระกรุน้ำ” นั่นเอง

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระสมเด็จสาป หลวงพ่อสมจิตร 2013-12-25 09:19

ต่อไป: พระกริ่งเป็งย้ง หลวงปู่โต๊ะ 2013-12-27 09:12