คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระกริ่งเป็งย้ง หลวงปู่โต๊ะ

2013-12-27 09:12

พระกริ่งเป็งย้ง หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพฯ


“พระกริ่งเป็งยัง” ของ “หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี” นั้นถือได้ว่าเป็น พระกริ่งหลังปี พ.ศ.2500 ที่โด่งดังและเป็นที่ยอมรับนับถือของบรรดาผู้รู้เรื่องพระกริ่งทั้งหลาย พระกริ่งของหลวงปู่โต๊ะรุ่นนี้ได้รับการจัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2520 ด้วยกรรมวิธีเททองหล่อแบบโบราณตามตำรับวัดสุทัศน์ฯ มีจำนวนการสร้าง 500 องค์ และสร้างพร้อมๆ กับพระชัยวัฒน์จำนวน 1,000 องค์พระ กริ่งใหญ่ชุดนี้จัดสร้างขึ้นมาโดยคณะศิษย์ที่ใกล้ชิดกับหลวงปู่โต๊ะมากคณะหนึ่ง ซึ่งได้ร่วมใจกันจัดสร้างขึ้นมาปัจจุบันเป็นพระกริ่งที่หายากยิ่ง หรือถึงหาแท้ๆได้ราคาก็ต้องว่ากันที่หลักแสน
จุดเริ่มต้นของพระกริ่งเกิดขึ้นเมื่อลูกศิษย์ของหลวงปู่โต๊ะเห็นนํ้าฝนตกลง มาในกุฏิจึงได้ทราบว่าหลังคากุฏิของหลวงปู่รั่ว ดังนั้นจึงได้เกิดความคิดชื้น มาว่า น่าจะหาเงินมาซ่อมแซมหลังคากุฏิของหลวงปู่ ทั้งหมดจึงได้ปรึกษาหารือกันแล้วตกลงกันว่าน่าจะจัดสร้างวัตถุมงคลให้ลูกศิษย์เช่าบูชาหาเงิน มาซ่อมหลังคาจึงได้นำความคิดนี้ไปขออนุญาตหลวงปู่ และหลวงปู่โต๊ะก็ได้ อนุญาตให้ไปดำเนินการจัดสร้างพระกริ่ง แต่ได้กำชับไว้ว่าให้ทำจำนวนพอ ประมาณ... อย่ามากนัก เพื่อจะได้ไม่ต้องรบกวนผู้คนมากเกินไป
คุณประชา ศรีวิญญนนท์ (เป็งย้ง) ซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดกับหลวงปู่ อีกคนหนึ่งจึงได้นำเรื่องไปปรึกษาหารือกับอาจารย์นิรันดร์ แดงวิจิตร (อดีต พระครูหนู) ที่ผู้คนในวงการพระเครื่องโดยเฉพาะผู้ที่นิยมสะสมพระกริ่งต่าง ก็จักดี และยอมรับว่าอาจารย์นิรันดร์เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องพระกริ่งเป็นพิเศษเนื่องจากท่านผู้นี้เคยบวชเรียนเป็นศิษย์ของท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์เทพวราราม มาก่อน ดังนั้นอาจารย์นิรันดร์ จึงได้ดำเนินการออกแบบพิมพ์ การหาชนวน มวลสารต่างๆ ที่จะนำมาหล่อ หลอมเป็นเนื้อพระกริ่งให้ครบตามตำราของวัดสุทัศน์ฯ ทุกประการ รวมทั้งทองชนวนของเก่าของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) โดยมีทอง ผสมทั้งหมดรวม 100 กิโลกรัมโดยมีทองคำแท้ๆ จากทองแท่งหนัก 20 บาท
พระกริ่งหลวงปู่โต๊ะรุ่นนี้เพียบพร้อมไปด้วยคุณค่าในด้านการสร้างพระเครื่อง เนื่องจากได้ประกอบพิธีเททองหล่อพระกริ่งตามแบบโบราณกาลด้วยการ เททองหล่อแบบโบราณ ไม่ใช่ฉีดแบบสมัยใหม่ที่พระอุโบสถวัดสุทัศน์ฯ และ ในเวลาที่นิยมการหล่อพระกริ่งกันก็คือ คืนวันเพ็ญเดือน 12 ของปี พ.ศ.2520 (คืนวันลอยกระทงขณะที่พระจันทร์กำลังเต็มดวง) ท่านเจ้าประคุณ สมเด็จ พระสังฆราช (วาสนมหาเกระ) วัดราชบพิตรฯ ได้เสด็จเป็นองค์ประธานจุดเทียนชัย และหลวงปู่โต๊ะเป็นผู้ประกอบพิธีเททองหล่อพระกริ่งรุ่นนี้ด้วยตัว ท่านเองอนึ่งพระกริ่งรุ่นนี้มีการตอกโค้ดเอาไว้ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน แต่อาจ จะมีบางองค์ที่ตอกโค้ด 3 ตัว คือคนที่รับพระกริ่งไปก่อน ขาดโค้ดตัว “ต” ซึ่งเป็นของทางวัด จะเอาไปตอกอีกก็กลัวยุ่งยาก จึงไม่ได้เอาไปตอกโค้ดตัว “ต” ก็มี แต่ก็มีส่วนน้อย

บทความพระสมเด็จยอดนิยม:พระสมเด็จบางขุนพรหม

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระนางพญา พิมพ์ทรงเทวดา 2013-12-25 23:33

ต่อไป: เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก 2013-12-29 21:22