คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก

2013-12-29 21:22

เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก จังหวัดอุตรดิตถ์


423680-1ab4e.jpg

 

ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ : piyachai392

กิตติศัพท์ชื่อเสียงของ พระยาพิชัยดาบหัก ทหารหาญผู้มีความจงรักภักดีแด่องค์พระมหากษัตริยาธิราชยิ่งชีวิต ท่านเป็นทหารเอกในยุคพระเจ้าตากสินมหาราช สู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กันมา เมื่อสิ้นสมัยพระเจ้าตากสินมหาราชท่านก็ไม่ยอมเป็นข้าสองเจ้าบ่าวสองนาย ยอมให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ ประหารชีวิตสิ้นชีพตามกษัตริย์ที่ท่านเคารพรัก เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาในความจงรักภักดีของประชาชนชาวไทย จนมีการก่อสร้างอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักเพื่อเป็นอนุสรณ์ในคุณงามความดีให้อนุชนรุ่นหลังได้จดจำเป็นเยี่ยงอย่างที่จังหวัดอุตรดิตถ์
พระยาพิชัยดาบหัก เป็นชาวจังหวัดอุตรดิตถ์โดยกำเนิด เมื่อได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองก็ได้ขึ้นไปครองเมืองพิชัย และได้สร้างวีรกรรมสู้รบกับพม่าอย่างห้าวหาญในการกอบกู้อิสรภาพในฐานะทหารเอกคู่พระทัยของพระเจ้ากรุงธนบุรีหรือพระเจ้าตากสินมหาราช ในโอกาสที่ได้ทำพิธีเปิดอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหักอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๓ ก็ได้มีการสร้างเหรียญรูปพระยาพิชัยดาบหักเพื่อแจกเป็นที่ระลึกด้วย
ลักษณะเหรียญพระยาพิชัยดาบหักเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูเจาะในตัว ต่อชนด้วยห่วงกลมอีกห่วงหนึ่ง แกะแม่พิมพ์และปั๊มโดยกองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ขอบโดยรอบทั้งด้านหน้าและด้านหลังยกเป็นเส้นลวดนูน แม่พิมพ์ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระยาพิชัยดาบหักในเครื่องแบบนักรบโบราณ มือทั้งสองถือดาบ และที่สำคัญดาบในมือขวาจะต้องหักเหลือเพียงครึ่งเล่ม อันเป็นสัญลักษณ์ของชื่อเหรียญ คือ “ดาบหัก” ด้านล่างมีอักษรภาษาไทยว่า “พระยาพิชัยดาบหัก จังหวัดอุตรดิตถ์”

423680-28c72.jpg


แม่พิมพ์ด้านหลัง ประกอบด้วยยันต์ นะโมพุทธายะ ยันต์องค์พระ และยันต์อิติปิโสเกาะเพชร นอกจากนี้ยังมีหัวใจไตรสรณคมน์ หัวใจ พระสิวลี นับได้ว่าครบองค์ของการปกป้องภยันตราย คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม รวมทั้งโชคลาภด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการทำพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณพระยาพิชัยดาบหักมาสถิต ในเหรียญรูปเหมือนท่านอีกด้วย

เหรียญรูปเหมือนพระยาพิชัยดาบหัก เท่าที่พบเห็นมีทั้งหมด ๓ เนื้อ คือ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง เนื้อทองคำและเนื้อเงินสนนราคาค่อนข้างสูงและเช่าหาได้ยากพอควร ส่วนเนื้อทองแดงนั้นจำนวนการสร้างมีมากและราคานับว่ายังพอสามารถหาเช่าบูชามาสักการะได้อยู่
ด้วยชื่อเสียงเกียรติคุณในความเป็นนักรบที่กล้าหาญกรำศึกสงครามมาอย่างโชกโชน ความมีน้ำใจเด็ดเดี่ยว กับการปลุกเสกด้วยพิธีกรรมทุกอย่างครบถ้วยทำให้ “เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก” เป็นที่นิยมสะสมอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ด้วยกิตติศัพท์และพุทธคุณที่ยากจะหาเหรียญใดเสมอ
เขียนโดย ราม วัชรประดิษฐ์

บทความเหรียญพระเกจิคณาจารย์ยอดนิยม:เหรียญพระอุปัชฌาย์หรุ่น

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระกริ่งเป็งย้ง หลวงปู่โต๊ะ 2013-12-27 09:12

ต่อไป: เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแช่ม 2013-12-29 21:32