คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญที่ระลึกครบ ๔ รอบ

2014-01-14 20:26

เหรียญที่ระลึกครบ  ๔ รอบ


6679314070003915405305149.jpg

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ TI2521

เหรียญที่ระลึก ครบ ๔ รอบ หรือ ๔๘ พระพรรษา เป็นเหรียญที่จัดสร้างโดยคณะสงฆ์ หรือ มหาเถระสมาคม ซึ่งเป็นองค์กรภาคส่วนราชการที่กราบบังคมทูลขอพระราชานุญาตจัดสร้างขึ้นถวาย เมื่อคราวมหามงคลสมัยในวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ รายละเอียดในการจัดสร้างไม่มีในบันทึก ทราบแต่เพียงจัดพิธีพุทธาภิเษกภายใน พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือ วัดพระแก้ว พระเกจิคณาจารย์ ที่ร่วมพิธีนั่งปรกจำนวน ๔๘ องค์ ตามพระชนมพรรษา ซึ่งในครั้งนั้น พระเกจิคณาจารย์ ล้านแต่เป็นสุดยอดวิชาทั้งสิ้น
เหรียญที่ระลึก ครบ ๔ รอบ หรือ ๔๘ พระพรรษา จึงเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมจาก ท่านผู้นิยมสะสมพระเครื่อง ด้วยเป็นเหรียญที่ผ่านพิธีการพุทธาภิเษก มากกว่าการเป็นเหรียญที่ระลึกโดยทั่วไป ที่มักจะไม่ได้ผ่านพิธีพุทธาภิเษก แต่หากมีความศรัทธาตั้งมั่นในความจงรักภักดีที่ยิ่งใหญ่แล้ว เหรียญบาท เหรียญสตางค์ที่ใช้อยู่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์ที่เข้มขลังได้

ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญรูปไข่ปั๊มเว้าขอบมุม ๔ ด้าน มีห่วงหูในตัว อีกรูปแบบหนึ่งของเหรียญที่นิยมจัดสร้างกันในขณะนั้น มีขนาดความกว้างประมาณ ๒๐ มิลลิเมตร ขอบเหรียญตัดขอบเรียบ

 

ด้านหน้า เป็นพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช ทรงเครื่องบรมราชภูษิตาภรณ์ และ ฉลองพระองค์ครุย พระพักตร์ตรงครึ่งพระองค์ ไม่ปรากฎพระปรมาภิไธยใดๆ
ด้านหลัง ตราพระราชสัญลักษณ์ ประจำรัชกาลเป็นพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” เบื้องบนเป็นมหาพิชัยมงกฎมีรัศมี ๑๗ แฉก ตรงกลางเป็นอุณาโลม ปรากฎอักษรภาษาไทยล้อโค้งไปตามขอบเหรียญข้อความว่า “คณะสงฆ์ ถวายในมหามงคลสมัย พระบรมราชสมภพ ครบ ๔ รอบ ๒๕๑๘”
เหรียญที่ระลึก ครอบ ๔ รอบ หรือ ๔๘ พระพรรษา เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมพอสมควรจาก ท่านผู้นิยมสะสมพระเครื่อง นอกจากจะมีการบรรจุลงในรายการประกวดพระเครื่องแล้ว เหรียญนี้จัดว่ามีการทำเหรียญปลอมออกมาหลอกลวงชาวประชามาแบบเนินนานปีแล้ว จุดสังเกตมีหลายจุดแต่ที่สำคัญอยู่ที่ พระเนตร หรือ ลูกตา จะมีลักษณะเจาะด้วยสว่านเป็นรูกลมสวยงามมีมิติความลึก รายละเอียดต่างๆ ต้องคมชัดลึกไม่ตื้นเบลอบวม

บทความพระเครื่องยอดนิยม:เหรียญพระยาพิชัยดาบหัก

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: กวักมารุม หลวงพ่อคูณ 2014-01-06 09:22

ต่อไป: พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ชลบุรี 2014-01-14 22:15