คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ > รายละเอียด

พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีด

2011-04-11 14:12

 

พระหลวงพ่อทวด

 

วัดช้างให้ รุ่นหลังเตารีด

 

 

ในปี พ.ศ.2505 ทางวัดช้างให้ปัตตานี ได้ประกอบพิธีใหญ่โตครั้งสำคัญ สร้างวัตถุมงคลหลวงปู่ทวดขึ้นหลายอย่าง ซึ่งมีพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าเฉลิมพลทิฆัมพร เป็นผู้อุปถัมภ์ตลอดรายการประกอบพิธีปลุกเสก วันที่ 19 พ.ค. 2505  มีวัตถุมงคลหลายอย่างเข้าร่วมพิธี ดังนี้

1.รูปหล่อหลวงพ่อทวดชนิด บูชา

2.พระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะผสม(หลังเตารีด)มี 3 ขนาด คือ พิมพ์ใหญ่,พิมพ์กลาง,พิมพ์เล็ก

3.พระหลวงพ่อทวด เนื้อเมฆพัตร(หลังเตารีด) มีพิมพ์ใหญ่ขนาดเดียว

4.พระหลวงพ่อทวด เนื้อทองเหลือง ปั๊มรมดำ ด้านหลังมีตัวหนังสือ มี 2 ขนาด คือ ขนาดใหญ่กับเล็ก

5.รูปหล่อหลวงพ่อทวด เนื้อโลหะผสม มีเลขใต้ฐาน มีขนาดเดียว สร้างไว้ จำนวน 999 องค์

6.เหรียญรูปทรงน้ำเต้า เนื้อทองแดงรมดำ ด้านหลังมีตัวหนังสือขอม มี ขนาดเดียว แต่แยกเป็น 2 บล็อก

7.แหวนหลวงพ่อทวด เนื้อทองเหลืองขาว บางคนเรียกเนื้ออัลปาก้า

8.พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่านรุ่นพิเศษ จำนวนประมาณ 2,000 องค์ เตรียมไว้สำหรับบรรจุในเจดีย์ใหญ่ ต่อมากลายเป็น “รุ่นพินัยกรรรม”

ประวัติการสร้าง พระหลวงพ่อทวด เนื้อโลหะ

เมื่อ 50 กว่าปีที่ผ่านมา บรรดาช่างฝีมือดี ที่ยอย่องและนิยมรู้จักกันทั่วไป เช่น ช่างแกะสลักฝีมือเยี่ยมต้อง อ.จำเนียร อยู่หน้าวัดมหรรณพ์ ช่างหล่อหลอมพระกริ่ง พระบูชา หรือรูปหล่อ ก็ต้องยกให้ อ.สวัสดิ์ เดชพ่วง บ้านอยู่ใกล้ที่แยกหลานหลวง เขตป้อมปรามฯถ้าเกี่ยวกับเรื่องปั๊มต้องยกให้ อ.สนั่น ศรีผลิน เจ้าของ ร้านโชคชัย หน้าวัดสุทัศน์ฯ

จากหลักฐานในหนังสือของวัดช้างให้ ที่พิมพ์แจกบรรณาการในพระราชพิธียกฉัตรทองยอดเจดีย์ วัดราษฎร์บูรณะ(วัดช้างให้)เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2520 ในห้วข้อเรื่องการสร้างเหรียญหลวงพ่อทวด และพระเนื้อโลหะในหน้า 22-23 กล่าวถึง พระเนื้อกลับและพระเนื้อเมฆพัตร ซึ่งนิยมเรียกว่า “หลังเตารีด” พระครูวิสัยโสภณสร้างเมื่อปี พ.ศ.2505 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลทิฆัมพร เป็นองค์อุปถัมภ์ ได้ประกอบพิธีใหญ่ พร้อมกับการปลุกเสกเนื้อโลหะรุ่นแรก และเป็นครั้งแรกในการสร้างพระด้วยเนื้อโลหะ

จากหลักฐานที่บ่งบอกข้างต้นทำให้เรารู้ว่า วัดช้างให้เพิ่งจะมีการสร้างพระเครื่องด้วยเนื้อโลหะรูปหลวงพ่อทวดเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2505 นี่เอง เหนือจาก พ.ศ.2505 ขึ้นไป มีแต่สร้างเหรียญบ้าง เนื้อว่านบ้างและรูปหล่อพระบูชา ซึ่งเทกันทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2505เป็นต้นมา

สรุปเรื่อง ไม่ได้มีการหล่อหลอม หรือเทพระเนื้อโลหะกันขึ้นที่วัดช้างให้เลย เพียงแต่ได้มีการประกอบพิธิปลุกเสกเนื้อโลหะ และการลงแผ่นทองที่เรียกว่า “ชนวน”เพื่อที่จะนำเอาไปหล่อหลอมรวมกับเนื้อโลหะส่วนใหญ่ แล้วเทพระออกมา

พระองค์เจ้าเฉลิมพลทิฆัมพร ท่านนำเนื้อโลหะและแผ่นทองที่ได้ผ่านพิธีปลุกเสกอย่างดีแล้วจากวัดช้างให้ เข้ามากรุงเทพฯนำมาเก็บไว้ที่วังท่าน แล้วพระองค์ท่านไปติดต่อ อ.สวัสดิ์ เดชพ่วง ซึ่งเป็นคนชอบพอกัน และทรงให้หล่อพระหลวงพ่อทวด เนื้อโลหะ หลังเตารีด 3 ขนาด โดยให้หล่อพระเนื้อเมฆพัตรก่อน ส่วนแม่พิมพ์นั้นให้ช่างจำเนียรแกะ

เครดิตข้อมูล: พระเครื่องพลาซ่

รูปประกอบ:thaipra 

 

 

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: พระอู่ทอง ออกศึก ปี 10 2011-04-09 13:06

ต่อไป: พระกริ่งรุ่นน้ำท่วม วัดสุทัศน์ 2011-04-12 16:02