คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระกรุ > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระปางลีลา กรุวัดทัพผึ้ง

2014-02-03 08:51

พระปางลีลาโปรยดอกไม้ เนื้อดิน กรุวัดทัพผึ้ง จังหวัดสุโขทัย

พระปางลีลาโปรยดอกไม้ กรุวัดทัพผึ้ง จังหวัดสุโขทัย พระดีแต่มีปัญหาในเรื่องของการยอมรับไม่ยอมรับเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ถกเถียงเกี่ยงงอนกันว่าเป็นพระเก็ยัดกรุ หรือเป็นพระผีสวมกรุ ตั้งประเด็นข้อสงสัยไปไกลว่า เนื้อหามวลสารส่วนผสมไม่ทันยุคทันสมัย แต่สุดท้ายสรุปได้ตรงประเด็นว่า เป็นพระเนื้อดินที่สร้างโดย พระเกจิคณาจารย์ ที่ไม่ได้มีการบันทึกนามผู้จัดสร้าง ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๖๐ กว่าๆ ด้วยมีการจารเปียกด้านหลังองค์พระระบุ ปี พ.ศ. ที่สร้างไว้อย่างชัดเจน พระพิมพ์ที่พบเห็นได้บ่อยครั้งได้แก่ พิมพ์พระปางสมาธิ หรือพิมพ์พระพุทธชินราช ซุ้มเรือนแก้ว พิมพ์ปางพระลีลา พิมพ์พระปางลีลาโปรยดอกไม้ ส่วนพระพิมพ์อื่นๆ ปัจจุบันไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยนัก

พระปางลีลาโปรยดอกไม้ กรุวัดทัพผึ้ง

วัดทัพผึ้ง เป็นวัดเก่าแก่โบราณสันนิษฐานว่าสร้างมาแต่ครั้งสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี แต่มีความเจริญรุ่งเรืองบ้าง รกร้างว่างเปล่าเป็นวัดร้างบ้างเป็นไปตามยุคตามสมัย ในปัจจุบันนี้หาผู้ที่จะให้รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ พระเนื้อดิน กรุวัดทัพผึ้ง ได้แบบรู้จริงกลับกลายคล้ายเป็นพระกรุที่โลกลืมไปอย่างนั้น ทั้งที่มีจำนวนพระขึ้นกรุมากมายหลายพิมพ์ และแต่ละพิมพ์ก็มีจำนวนมากเสียด้วย
พระปางลีลาโปรยดอกไม้ กรุวัดทัพผึ้ง กล่าวถึงพระพุทธศิลป์เกี่ยวข้องกับพระพุทธประวัติ ตอนที่พระพุทธเจ้าทรงเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในพรรษาที่ ๗ ทรงขึ้นไปโปรดพุทธมารดา ด้ายพระอภิธรรมเจ็ดบท ดังนั้น พระพุทธคติมีมาเช่นนี้ พระพุทธานุภาพ จึงครอบคลุม ๔ ทวีป ๓๑ ภพภูมิ หมื่นโลกธาตุ ดีแบบครอบจักรวาล อธิษฐานได้ตามใจปรารถนา แต่ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นเรื่อง เมตตามหาเสน่ห์ ด้วยพระพุทธศิลป์ที่อ่อนช้อยงดงามในท่วงท่า พระพุทธลีลาสีหบัญชรย่างก้าวที่ทรงพระดำเนินไป ศรัทธามหาชนต่างกระทำการเคารพสักการบูชากราบไหว้ โปรยปรายถวายดอกไม้นานาพรรณไปทั่วทุกย่างก้าวของพระบาท ไม่แนะนำให้ทราบถึงพระพุทธคุณที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้ ควรค่าน่าเก็บสะสมเป็นอย่างยิ่ง

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญหลวงพ่อปาน วัดอลงกรณ์ 2014-01-30 21:30

ต่อไป: เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง 2014-02-06 11:51