คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญหลวงฮอด วัดสุวรรณ

2014-02-12 22:03

เหรียญหลวงพ่อฮอด วัดสุวรรณ จ.สุราษฎร์ธานี


สำหรับเหรียญพระเกจิอาจารย์สายใต้ เหรียญที่น้อยคนจะรู้จัก ถ้าไม่ใช่เป็นคนท้องถิ่นทางภาคใต้ เพราะในเหรียญไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรเอาไว้เลยว่าเป็นของวัดไหน จังหวัดอะไร และสร้างเมื่อไหร่ ภายในเหรียญมีบอกแต่เพียงว่า คุณครูฮอด หิรัญโญ เท่านั้นเอง

และจากที่มีการบอกว่า คุณครูฮอด จึงเป็นเหรียญที่แปลกกว่าเหรียญของพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ ทุกเหรียญในประเทศไทย เพราะเหรียญของพระเกจิอาจารย์อื่นจะต้องบอกว่า หลวงพ่อ หลวงปู่ ครูบา หรือ พระอาจารย์ กันทั้งนั้น ไม่มีบอกว่า คุณครู เลย และการที่เหรียญมีบอกว่า คุณครูฮอด ก็เพราะว่า เมื่อในสมัยที่ หลวงพ่อฮอด ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านเล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาเป็นอย่างมาก จึงให้ความสนับสนุนส่งเสริมการศึกษามาโดยตลอด จนถึงขนาดท่านยอมอุทิศตนเป็นครูสอนหลังสือแก่เด็กนักเรียนในโรงเรียนด้วย ด้วยเหตุนี้จึงมีชาวบ้านเคารพนับถือท่านมาก เพราะหลายคนล้วนแต่เป็นลูกศิษย์ที่เคยเรียนหนังสือกับท่านมาก่อน จึงพากันเรียกท่านว่า “คุณครูฮอด”
จากการที่มีคนเรียกท่านว่า “คุณครูฮอด” จึงทำให้ทราบว่าหลวงพ่อฮอดท่านเป็นพระสงฆ์ที่มุ่งมั่นในด้านของคันถธุระมากกว่าด้านวิปัสสนากรรมฐาน แต่ในความเป็นจริงแล้วพระสงฆ์สมัยก่อนจะต้องมีการฝึกวิปัสสนากรรมฐานและเรียนวิชาคาถาอาคมประกอบไปด้วยเสมอ เพียงแต่บางท่านจะไม่ค่อยแสดงออกหรือมุ่งเน้นไปในทางด้านนี้นัก คงเป็นเพราะเคร่งครัดในพระวินัย หลวงพ่อฮอดก็เช่นกันท่านก็มีความรู้ทางด้านวิปัสสนากรรมฐาน และคาถาอาคม เช่นกัน มิฉะนั้นคงไม่มีการสร้างเหรียญของท่านออกมาเป็นแน่

วัตถุมงคลพระเครื่องหลวงพ่อฮอดจะสร้างเมื่อปี พ.ศ.เท่าใด จำแนกนอนไม่ค่อยได้แต่สร้างประมาณปี พ.ศ. ๒๔๙๐ กว่าๆ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: หลวงพ่อคูณ เคาะหัว ข้ามชาติ 2014-02-07 21:19

ต่อไป: เหรียญพระอาจารย์จำเนียร 2014-02-14 22:18