คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


เหรียญคอน้ำเต้า หลวงพ่อน้อย

2014-03-26 12:25

เหรียญคอน้ำเต้า หลวงพ่อน้อย


หลวงพ่อน้อยอินสโร หรือ พระครูภาวนากิตติคุณ ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกรูปหนึ่งของ จังหวัดนครปฐม ที่มีผู้คนเคารพนับถือมากเนื่องจากวัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้เป็นที่เสาะแสวงหาของบรรดานักสะสมทั่วไป จึงทำให้สนนราคาก็ขยับสูงอยู่เนืองๆ อย่างเช่น “เหรียญหล่อหน้าเสือรุ่นแรก” หากมีสภาพสวยราคาทะลุสู่หลักแสน ส่วนรูปหล่อรุ่นแรกราคาก็แพงระดับหลักหมื่นขึ้นทั้งนั้น ทั้งนี้เป็นเพราะผู้เคารพนับถือท่านแล้วอาราธนาวัตถุมงคลของท่านติดตัวไป เกิดประสบการณ์ต่างๆมากมายก็เลยเกิดเป็นประเพณีต้องเสาะหาของดีวัดธรรมศาลามาติดตัว
ส่วน “เหรียญคอน้ำเต้า” หลวงพ่อน้อยในจังหวัดนครปฐมที่มีชื่อเสียงโด่งดังนั้นมี ๒ รูป คือ หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา และ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง ซึ่งเป็นผู้สร้าง “กะลาตาเดียวแกะราหูอมจันทร์-วัวธนูอันลือลั่น” นั่นเองเพราะชาวบ้านต่างก็เรียกขานท่านทั้งสองว่า “หลวงพ่อน้อย” เช่นกันจึงขอนำมาบอกกล่าวนักสะสมมือใหม่หัดขับได้เข้าใจ
หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่นิยมสร้างวัตถุมงคลด้วยโลหะทนสิทธิ์คือ “แร่ธาตุที่มีคุณสมบัติพิเศษในตัวเอง” ได้แก่ “แร่เหล็ก สัตตโลหะ” และ “นวโลหะ” ซึ่งท่านไปนำแร่เหล่านี้มาจากเกาะล้าน , เขาเขียว , เขาบิน ฯลฯ ซึ่งหลังจากได้มาตามจำนวนที่ต้องการแล้ว ก็จะนำมาผสมและหล่อหลอมโดยใช้ความร้อนสูงเช่นไร การผสมก้อนเนื้อดังกล่าวก็จะไม่เป็นเนื้อเดียวกันได้ ทั้งนี้เป็นเพราะของทนสิทธิ์แต่ละชนิดจะมีการหลอมละลายแตกต่างกันไป ทำให้เมื่อนำมาหล่อเป็นองค์พระแล้วจะเห็นความแตกต่างระหว่างรอยต่อของแต่ละเนื้อชัดเจน ด้วยเหตุนี้ในเนื้อพระรุ่นแรกๆของหลวงพ่อน้อย จะยังคงเห็นเม็ดแร่กระจายดูลึกซึ้งมาก
ส่วน “เหรียญหล่อคอน้ำเต้า หลวงพ่อน้อย” ซึ่งเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมรองจาก “เหรียญหล่อหน้าเสือรุ่นแรก” แต่ก็เป็นรองเพียงแค่ค่านิยมและราคาเท่านั้นแต่ด้านพุทธคุณแล้ว เทียบเท่ากันทุกประการ เพราะเหรียญรุ่นคอน้ำเต้ามีการสร้างขึ้น ๒ ครั้งคือ ครั้งแรกสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๘-๒๕๐๒ มี ๒ เนื้อดังนี้ เนื้อทองผสมออกเหลือง และ เนื้อดำอมเทา ส่วนครั้งที่ ๒ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๒ ด้วยเนื้อทองผสมเช่นกัน แต่เมื่อสร้างต่างกรรมต่างวาระพระที่สร้างใน ครั้งที่ ๒ กระแสเนื้อจะออกซีดเนียนเป็นมันและมีน้ำหนักกว่าสร้างครั้งแคกที่ดูแล้วสีจะออกด้านๆ


พระเครื่องวัตถุมงคลของ หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา ตามประวัติแล้วจะสร้างในระยะเวลาใกล้เคียงกันกับของ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เพราะท่านทั้งสองเป็นสหายทางธรรมที่มีอายุไล่เลี่ยกันโดย หลวงพ่อน้อย มีอายุมากกว่าเพียง ๗ ปี และท่านทั้ง ๒ หลวงพ่อดังต่างก็เกิดและอาศัยอยู่ในอำเภอเมืองเช่นกันเพียงแต่คนละตำบลเท่านั้น ในอดีตท่านจะไปมาหาสู่กันเสมอดังนั้นวัตถุมงคลของท่านทั้งสองจึงเด่นดังคล้ายๆกันคือ ด้านคงกระพันเป็นหลักโดยของหลวงพ่อน้อยจะใช้ยันต์ “นะทรงแผ่นดินนะปัดล้อม” อันเป็นยันต์ทางด้านคงกระพันชาตรีที่มีผู้ผ่านประสบการณ์มามากมายไม่แพ้เกจิดังเมืองนครปฐมรูปอื่นๆเลย ดังนั้นพระเครื่องวัตถุมงคลของหลวงพ่อน้อยจึงมีของปลอมมากกว่าของจริงเสียอีก ฉะนั้นจะซื้อหามาบูชาต้องระวังให้ดีเพราะวัตถุมงคลเนื้อโลหะจะทำปลอมได้ง่ายกว่าเนื้ออื่นๆ

บทความพระเครื่องยอดนิยมแนะนำ:หลวงพ่อคูณ ที่พึงทางใจของชาวพุทธ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญบาตรน้ำมนต์ หลวงปู่ธูป 2014-03-02 22:11

ต่อไป: พระเครื่อง สกุล พระขุนแผน 2014-05-21 09:23