คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > พระเนื้อดินผงว่าน > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระเครื่อง สกุล พระขุนแผน

2014-05-21 09:23

พระเครื่อง ต้นสกุล พระขุนแผนเคลือบ

พระขุนแผนเคลือบ พบเจอขึ้นจากกรุ “วัดใหญ่ชัยมงคล” หรือชาวบ้านเรียกว่า วัดป่แก้ว ซึ่งวัดนี้พระเจ้าอู่ทองทรงสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ. ๑๙๐๐ ส่วนพระเครื่องชื่อดังพระขุนแผนเคลือบ สมเด็จพระพนรัต แห่งวัดป่าแก้ว ให้กำเนิดไว้ประมาณปี พ.ศ. ๒๑๓๕ พร้อมกับพระเจดีย์ชื่อว่า “ไชยมงคล” เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ในโอกาสได้รับชัยชนะจากการทรง “ยุทธหัตถี” กับพระมหาอุปราชาครั้งนั้น

2.5.jpg

พระขุนแผนเคลือบนับเป็นต้นสกุลของพระพิมพ์ “ขุนแผน” โดยแท้เนื้อหาองค์พระประกอบไปด้วยผงขาวผสมปูนและดิน พระพิมพ์นี้ศิลปะงดงามมากกว่าพระเครื่องสกุลใดๆ
เพราะพระขุนแผนทุกองค์ถูกเคลือบด้วยน้ำยาอย่างดีดูสวยงดงามยิ่ง บางองค์พบเจอลงรักปิดทองก็มี พระพิมพ์นี้ด้านหลังไม่ปรากฏว่าเคลือบน้ำยาแต่อย่างใด
พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล ที่พบเจอแยกออกได้เป็น ๒ พิมพ์ด้วยกันคือ พิมพ์ใหญ่,เล็กพระที่ถูกเรียกว่า พิมพ์ใหญ่ยังแบ่งออกเป็น แบบฐานสูง และฐานเตี้ย บ้างเรียกพิมพ์อกใหญ่ พิมพ์อกเล็กลักษณะพิมพ์พระเป็นรูปทรง ๕ เหลี่ยม ประทับนั่งปางมารวิชัยภายในซุ้มเรือนแก้ว
พิมพ์เล็กทรงองค์พระลักษณะพิมพ์ ๕ เหลี่ยม มีซุ้มเรือนแก้วเหมือนกัน แต่พระกรจะทอดอ่อนพลิ้ว ที่นักสะสมทั่วไปเรียกว่า “พิมพ์แขนอ่อน” ความต่างของพระพิมพ์นี้นอกจากพระกรที่พลิ้วแล้ว เส้นสายรายละเอียดจะเล็กแลดูคมชัดกว่าและสวยงาม สีของวรรณะจะออกน้ำตาลแก่และเหลือง
สำหรับพระขุนแผนเคลือบ นอกจากจะพบขึ้นที่กรุวัดใหญ่ชัยมงคลแล้ว เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๖ ก็ปรากฏว่าที่วัดเชิงท่า จ.นนทบุรี  “กรุแตก” ก็ได้พบ
พระขุนแผน
เคลือบขึ้มมาจำนวนหนึ่งด้วย แม้จะมีพิมพ์ที่คมชัดกว่า หากแต่ว่าการเคลือบน้ำยาสีกลับอ่อนกว่า

ด้านพุทธคุณของพระขุนแผนเคลือบนี้ต่างเชื่อกันว่า ด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดนับว่าเป็นเยี่ยม

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: เหรียญคอน้ำเต้า หลวงพ่อน้อย 2014-03-26 12:25

ต่อไป: พระกริ่งคลองด่าน หลวงพ่อจเร 2014-06-24 09:32