คุณอยู่ที่: พระเครื่อง > บทความพระเครื่อง > เหรียญพระเกจิยอดนิยม > รายละเอียด

หมวดหมู่

หมวดหมู่ใหม่


พระครูจันทรสรคุณ (เสี่ยง)

2017-09-08 20:47

พระครูจันทรสรคุณ (เสี่ยง) อดีตเจ้าคณะอำเภอคง วัดจันทรรังษีมุณีวงษ์ (เสมาใหญ่)

พระครูจันทรสรคุณ (เสี่ยง) เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2410 ที่บ้านเสมาใหญ่ ตำบลดอนตะหนิน อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา โยมบิดาชื่อ บุญตา ตำแหน่งเมียน โยมมารดาชื่อ จันทร์ เมื่ออายุได้ 8 ปี บิดามารดานำไปฝากเรียนหนังสืออยู่ที่วัดเสมาเหนือ (วัดน้อย) กับหลวงพ่อมุ่ง ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส พอปี พ.ศ. 2425 อายุได้ 15 ปี ได้บวชเป็นสามเณรอยู่ที่วัดนี้เองและได้เล่าเรียนหนังสืออยู่กับพระ อุปัชฌาย์มี จนปัญญาแตกฉาน ในปี พ.ศ. 2430 อายุได้ 20 ปีบริบูรณ์จึงได้อุปสมบทที่วัดเสมาใหญ่ โดยมีเจ้าอธิการแก้วเป็นพระอุปัชฌาย์พระอาจารย์เอาะเป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์หนู (แหง่ม) เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่อท่านได้อุปสมบทแล้วก็ได้จำพรรษาที่วัดเหนือ และเมื่อออกพรรษาได้ไปเรียนหนังสือมูลบทศัพท์แปลที่วัดหนองแขม อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น 1 ปี แล้วจึงไปเรียนต่อที่จังหวัดหนองคาย 8 ปี จนจบหลักสูตรในสำนักนั้น ต่อมาท่านได้ป่วยเป็นโรคเหน็บชาจึงได้กราบลาอาจารย์กลับมาบ้านรักษาตัวจนหาย ด้วยความเพียรพยายามและยังเห็นว่าความรู้ที่ได้เรียนมายังไม่พอ จึงกราบลาอุปัชฌาย์เดินทางไปศึกษาพระปริยัติธรรมและมูลกัจจายน์ต่อที่กรุง เก่า พักอาศัยอยู่ที่วัดพนมยงค์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยารวม 8 ปี จนสำเร็จการศึกษาบริบูรณ์ในสมัยนั้น

จากนั้นท่านก็ได้ปฏิบัติธรรมวิปัสสนาธุระในฤดูแล้งได้ออกธุดงค์ไปตามป่าเขา ถ้ำต่างๆ นานถึง 7 ปี ในการออกรุกขมูลท่านจึงได้ศึกษาเล่าเรียนวิชาต่างๆ กับพระอาจารย์หลายองค์จนแก่กล้าหลังจากที่ได้เห็นว่าอยู่ป่าพอสมควรแก่ความ ต้องการแล้ว ท่านจงได้กลับมาจำพรรษายังบ้านเกิดเมืองนอน และชาวบ้านได้อาราธนาท่านเป็นเจ้าอาวาสในเวลาต่อมาเนื่องจากพระอุปัชฌาย์ แก้วได้มรณภาพลง

เมื่อท่านได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสแล้ว ท่านก็ได้อบรมศีลธรรมแก่ชาวบ้าน สร้างโรงเรียนให้ลูกหลานชาวบ้านได้รับการศึกษาเล่าเรียน สมเด็จพระโพธิวงศาจารย์ในขณะนั้นได้ออกตรวจวัดต่างๆ และได้แวะมาที่วัดนี้เห็นกิจการต่างๆ ในวัดเจริญรุดหน้าและเรียบร้อย จึงได้แต่งตั้งท่านให้เป็นพระอุปัชฌาย์วิเชียร ต่อมาได้เลื่อนเป็นพระครูกรรมการศึกษาในปี พ.ศ. 2479 และในปี พ.ศ. 2481 ท่านก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระครูจันทรสรคุณ เจ้าคณะอำเภอคง เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2481

ตลอดเวลาที่หลวงพ่อเสี่ยงท่านเป็นเจ้าอาวาสอยู่นั้น ได้พัฒนาวัด สร้างโรงเรียนปริยัติธรรม ศาลาการเปรียญ ต่อเติมกุฏิและสร้างโบสถ์ และปกครองดูแลพระลูกวัดด้วยความเรียบร้อย จนกระทั่ง วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2498 ท่านก็ได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 88 ปี พรรษาที่ 68

หลวงพ่อเสี่ยงท่านเป็นผู้ที่มีญาณแก่กล้ามีลูกศิษย์ลูกหามากมาย เกือบเรียกได้ว่าทั้งจังหวัดนครราชสีมากล่าวขวัญถึงท่าน ในระหว่างที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างเช่น เหรียญรูปเหมือนของท่าน พระผงรูปเหมือนของท่าน และผ้ายันต์เป็นต้น วัตถุมงคลต่างๆ ที่มีผู้ขอไปใช้ติดตัวต่างได้รับประสบการณ์ที่น่าประหลาดและเหลือเชื่อหลาย อย่างอาทิเช่น นายดี ทวีฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านวังโพธิ์ อำเภอคง ถูกผู้ร้ายยิงด้วยปืนแต่ปรากฏว่าไม่เป็นอันตรายอะไรเลยในสมัยนั้นเวลามีงาน ประจำปีของวัดจะมีผู้คนหลั่งไหลมาทุกสารทิศ มากราบไหว้และขอเครื่องรางของขลังจากท่านเป็นจำนวนมาก จนบริเวณวัดเนืองแน่นไปหมด

หลวงพ่อเสี่ยงท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่น่าเคารพนับถือ และเป็นที่ศรัทธาของชาวนครราชสีมาองค์หนึ่ง วันนี้จึงได้โอกาสนำประวัติของท่านมาเผยแพร่และได้นำรูปเหรียญรุ่นแรกของ ท่านที่สร้างในปี พ.ศ. 2481 มาให้ชมกันทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ เหรียญนี้เป็นเหรียญที่หายากเหรียญหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมาครับ

หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ  หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่

ย้อนกลับ: รูปปั๊มเหมือนหลวงพ่อโอด วัดจันเสน 2016-09-23 12:28

ต่อไป: เหรียญพระมหาพุทธ 2017-09-18 11:57